Iran lạc quan về xuất khẩu dầu từ Eo biển Hormuz

Iran lạc quan về xuất khẩu dầu từ Eo biển Hormuz Iran lạc quan về xuất khẩu dầu từ Eo biển Hormuz
VOV.VN - Giới chức Bộ Dầu mỏ của Iran khẳng định, một hệ thống đường ống dẫn dầu mới đang được xây dựng và sẽ đi vào vận hành từ đầu năm 2021.

Giám đốc điều hành của Công ty Phát triển và Kỹ thuật Dầu khí Iran (PEDEC) Touraj Dehqani cho rằng, một đường ống dẫn dầu dài 1.100 km nối vùng Goureh của tỉnh Bushehr đến cảng Jask của tỉnh Hormozgan, nằm về phía Nam Iran sẽ có thể hoàn thành và được đưa vào sử dụng từ tháng 3/2021.

iran lac quan ve xuat khau dau tu eo bien hormuz hinh 1
Một hệ thống đường ống dẫn dầu của Iran. Ảnh: PressTV

Theo ông Dehqani, dự án sẽ thay đổi mạnh mẽ các cơ chế vận chuyển dầu ở Vịnh Ba Tư vì hệ thống đường ống mới sẽ giúp các tàu chở dầu rút ngắn lộ trình vận chuyển dài đến các đầu cuối nằm ở phía tây của khu vực Trung Đông.

Tổng chi phí cho dự án này là khoảng 2 tỷ USD, trong đó từ 500 - 600 triệu đô la đã được giành cho việc trang bị đường ống. Ông Dehqani cho biết Iran đã nỗ lực để giảm kinh phí cần thiết cho dự án thông qua hợp đồng với các nhà sản xuất trong nước nhằm cung cấp đường ống, thay vì nhập khẩu từ các nhà cung cấp truyền thống ở châu Âu, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Hệ thống dẫn dầu mới sẽ vận chuyển khoảng một triệu thùng dầu mỗi ngày từ Goureh đến cảng Jask và công suất lưu trữ khoảng 20 triệu thùng mỗi ngày tại cảng Jask sẽ giúp tăng tiềm năng xuất khẩu dầu của Iran./.

Thế Nguyễn/VOV-Cairo

Tags :

Eo biển Hormuz Iran đường ống dẫn dầu xuất khẩu dầu mỏ Iran
Video đang được xem nhiều
Danh sách ĐT Việt Nam đấu ĐT Thái Lan: Khi HLV Park không thể mạo hiểm
VOV.VN - HLV Park Hang Seo không có nhiều thời gian để thử nghiệm nên ông buộc phải tin tưởng những gương mặt cũ để đọ sức với ĐT Thái Lan.