Iran hết kiên nhẫn với EU trong mua bán dầu mỏ

Iran hết kiên nhẫn với EU trong mua bán dầu mỏ Iran hết kiên nhẫn với EU trong thương mại dầu mỏ
VOV.VN - Giám đốc cơ quan năng lượng nguyên tử của Iran cảnh báo sự kiên nhẫn của nước này để duy trì thương mại dầu mỏ với EU đã cạn kiệt.

Người đứng đầu cơ quan năng lượng nguyên tử của Iran Ali Akbar Salehi cho biết nước này có thể tiếp tục làm giàu uranium đến 20% độ tinh khiết – mức cao hơn để thúc đẩy các nhà máy điện dân dụng - nếu không thấy lợi ích kinh tế của Thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

iran het kien nhan voi eu trong mua ban dau mo hinh 1
Người đứng đầu cơ quan năng lượng nguyên tử của Iran Ali Akbar Salehi. Ảnh: IRNA

Trong cuộc họp với Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh Federica Mogherini tại Brussels, Bỉ ngày 27/12, ông Salehi nói rằng nếu không thể bán dầu và không được hưởng lợi từ các giao dịch tài chính, Iran sẽ không nghĩ tới việc giữ lại thỏa thuận hạt nhân với EU.

Ông Salehi hoan nghênh kế hoạch của EU để thiết lập một phương tiện tài chính đặc biệt cho thương mại phi USD với Iran nhưng chưa thấy bất kỳ kết quả hữu hình nào có thể đảm bảo cho xuất khẩu dầu của Iran. Người đứng đầu cơ quan năng lượng nguyên tử của Iran cũng nhấn mạnh sự kiên nhẫn của người dân Iran ngày càng cạn dần.

Tuy nhiên, bà Mogherini cho biết EU và Iran vẫn cam kết bảo vệ thỏa thuận hạt nhân như là một vấn đề tôn trọng các thỏa thuận quốc tế và một trụ cột quan trọng cho an ninh châu Âu và khu vực. EU kêu gọi Iran tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân. Các nỗ lực của EU để cứu vãn các mối quan hệ thương mại với Tehran bao gồm việc thiết lập một cơ chế đặc biệt cho các giao dịch phi USD. Cơ chế này sẽ là một mục tiêu cụ thể nhưng đến nay chưa nước thành viên EU nào đứng ra chủ trì cơ chế này khiến cho kế hoạch vẫn bị trì hoãn./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo
Theo IRNA

Tags :

Thỏa thuận hạt nhân 2015 Iran hết kiên nhẫn với EU cơ quan năng lượng nguyên tử năng lượng hạt nhân thương mại dầu mỏ
Video đang được xem nhiều
Video: Người chủ cõng chó cưng ra khỏi khu vực lụt lội ở Thái Lan
VOV.VN - Sáng 2/8, nước lũ đầy bùn tràn vào nhiều ngôi nhà ở tỉnh Chiang Rai (Thái Lan). Một nam giới đã phải cứu chó của mình bằng cách cõng nó sau lưng.