Iran đề xuất kéo dài đàm phán với P5+1 qua thời hạn chót

Iran đề xuất kéo dài đàm phán với P5+1 qua thời hạn chót
VOV.VN - Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vẫn hy vọng các bên có thể đạt được thỏa thuận vào thời hạn chót 20/7 tới.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif hôm qua (15/7) đưa ra đề xuất kéo dài các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của nước này qua thời hạn chót 20/7.

iran,dam phan,john kerry,vienna,hat nhan,ngoai truong my,nuoc nang,may ly tam hinh 1 Một vòng đàm phán giữa Iran và nhóm P5+1 (Ảnh: alalam)

Phát biểu sau hai ngày đàm phán giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Đức) tại tại Vienna, Áo, ông Zarif cho biết, cuộc đàm phán đã đạt nhiều tiến triển và tiến trình đàm phán có thể được tiếp tục. Phái đoàn đàm phán của Iran nghiêng về khả năng cần thêm thời gian để các bên có thể đạt được các giải pháp.   

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu sau cuộc đàm phán ở Vienna nói rằng đã có “những tiến triển rõ rệt”, nhưng vẫn còn khác biệt. Tuy nhiên, ông Kerry hy vọng các bên có thể đạt được thỏa thuận vào thời hạn chót 20/7 tới, đồng thời cho biết sẽ thảo luận về vấn đề này với Tổng thống Barack Obama và các nhà lãnh đạo trong Quốc hội Mỹ.

Trong các cuộc đàm phán hiện nay, giữa Iran và phương Tây vẫn còn bất đồng về số lượng máy ly tâm mà Iran có thể giữ lại để phục vụ cho hoạt động làm giàu urani cũng như cấu trúc của lò phản ứng nước nặng Arak của Iran. Mục đích của các cuộc đàm phán là hạn chế chương trình hạt nhân của Iran để đổi lại việc phương Tây dỡ bỏ cấm vận đối với Iran. 

Lâu nay, phương Tây nghi ngờ Iran theo đuổi việc sản xuất và sở hữu vũ khí hạt nhân, trong khi Iran khẳng định chương trình hạt nhân của họ chỉ vì mục đích hòa bình./.

Ngọc Khương/VOV - Trung tâm Tin
Theo BBC
Loading...
Video đang được xem nhiều
Bật cười khi chú mèo đáng yêu mắc kẹt trong bể cá tò mò nhìn ra ngoài
VOV.VN-Thay vì hoảng sợ và tìm cách thoát khỏi bể cá, chú mèo Harvey đáng yêu dường như rất hài lòng khi tìm thấy "chiếc hộp an toàn" để ngắm nhìn thế giới.