Iran: Các liên minh do Mỹ đứng đầu chỉ gây ra sự bất an toàn cầu

Iran: Các liên minh do Mỹ đứng đầu chỉ gây ra sự bất an toàn cầu Iran: Các liên minh do Mỹ đứng đầu chỉ gây ra sự bất an toàn cầu
VOV.VN - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran hôm 9/11 cho rằng, các liên minh do Mỹ lãnh đạo không mang lại dấu ấn tích cực nào ngoài sự bất an cho thế giới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cũng lên tiếng chỉ trích động thái gần đây của Mỹ khi cho thành lập một liên minh hải quân ở vùng Vịnh và cho rằng, Mỹ muốn sử dụng các quốc gia khác làm công cụ để hợp pháp hóa các chính sách đơn phương của mình. Do đó, ông Mousavi đã kêu gọi các quốc gia trong khu vực thực hiện các biện pháp tập thể vì an ninh bền vững trong khu vực mà không cần sự can thiệp của người nước ngoài.

iran: cac lien minh do my dung dau chi gay ra su bat an toan cau hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi. Ảnh: Reuters

Trước đó vào hôm 6/11, một liên minh hải quân do Mỹ đứng đầu, đã chính thức khởi động các chiến dịch tại Bahrain nhằm bảo vệ tàu bè qua lại vùng biển "nóng" ở vùng Vịnh sau một loạt vụ tấn công tàu chở dầu thời gian gần đây. Liên minh này mang tên Xây dựng An ninh biển (IMSC) và được thành lập từ tháng 6/2019 với mục đích loại bỏ các mối đe dọa đối với nguồn cung ứng dầu mỏ thế giới. Liên minh có sự tham gia của Bahrain, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Anh và Australia. Tuy nhiên, hầu hết các nước thuộc Liên minh châu Âu đã từ chối tham gia liên minh trên do lo ngại ảnh hưởng đến các nỗ lực của họ nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân với Iran./.

Nho Biền/VOV1
Theo Tân Hoa xã, Tehran Times

Tags :

liên minh Mỹ đứng đầu bất an toàn cầu Bộ Ngoại giao Iran căng thẳng vùng Vịnh quan hệ Mỹ Iran
Loading...
Video đang được xem nhiều
Tan chảy cảnh em bé và cún con lim dim ngủ khi nghe bố kể truyện
VOV.VN - Khoảnh khắc ngọt ngào này khiến trái tim bất cứ ai cũng phải tan chảy khi em bé và cún cưng ngoan ngoãn đi vào giấc ngủ sau khi lắng nghe bố kể truyện.