Hơn 4 vạn quân Brazil luôn sẵn sàng đối phó với cháy rừng Amazon

Hơn 4 vạn quân Brazil luôn sẵn sàng đối phó với cháy rừng Amazon Hơn 4 vạn quân Brazil luôn sẵn sàng đối phó với cháy rừng Amazon
VOV.VN - Quân đội Brazil hôm 24/8 cho biết, 44.000 binh lính đóng quân tại khu vực Amazon, phía bắc nước này luôn sẵn sàng để đối phó với cháy rừng.

Brazil cũng có thể triển khai thêm quân từ các nơi khác tại đất nước đến để hỗ trợ kiểm soát giặc lửa.

hon 4 van quan brazil luon san sang doi pho voi chay rung amazon hinh 1
Cháy rừng ở Amazon. Ảnh: Daiy Express.

Phát biểu tại buổi họp báo ở thủ đô Brasilia hôm 24/8, các quan chức quân đội và chính phủ không đề cập cụ thể số lượng binh lính sẽ tham gia thực tế và không cung cấp nhiều thông tin về chiến dịch đối phó với các đám cháy.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Môi trường Brazil Ricardo Salles  khẳng định, nước này đang huy động tất cả các nguồn lực để kiểm soát các đám cháy tại Amazon: “Chúng tôi đang đưa ra các nỗ lực, thực hiện các biện pháp cần thiết để đối phó với các tội phạm môi trường tại khu vực Amazon. Ngoài ra do sự nghiêm trọng của vấn đề, chúng tôi cũng đang phối hợp các cơ quan liên quan chịu trách nhiệm đối phó với cháy rừng với từng địa phương cụ thể. Các cơ quan chính phủ đã phải đối mặt với nhưng hạn chế ngân sách. Do đó, các hành động phải được thực hiện một cách hiệu quả để các nguồn lực được phân bổ hợp lý”.

Tổng thống Brazil - Jair Bolsonaro đã chỉ thị cho quân đội hỗ trợ đối phó với cháy rừng tại Amazon trước sức ép quốc tế cần phải đưa ra những nỗ lực hơn nữa để bảo vệ khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, theo luật của Brazil, các bang sau đó phải đưa ra đề nghị hỗ trợ để quân đội được triển khai. Theo Bộ trưởng Môi trường Brazil, 4 trong số 9 bang tại Amazon đề nghị hỗ trợ. Một số bang cũng đang chuẩn bị đưa ra đề nghị tương tự.

Vấn đề cháy rừng tại Amazon dự kiến được đề cập tại Hội nghị thượng đỉnh G7 đang diễn ra tại Pháp, với việc Tổng thống Pháp Macron cảnh báo không thông qua Hiệp định thương mại tự do châu Âu-Nam Mỹ, nếu Brazil không có các hành động mạnh mẽ để bảo vệ khu rừng Amazon./.

Phạm Hà/VOV1 biên dịch
Nguồn: Reuters

Tags :

4 vạn quân quân đội Brazil cháy rừng Brazil cháy rừng Amazon
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video: Câu cá qua lỗ trên băng ở vùng Viễn Đông Nga
VOV.VN - Từ lỗ trên băng, người câu cá lôi lên được một chú cá khá to. Cá khỏe và nhanh, có thể lôi luôn cả cần câu xuống dưới nước nếu người câu thiếu chú ý.
Loading...