Hơn 100 tù binh IS bỏ trốn sau chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Hơn 100 tù binh IS bỏ trốn sau chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria Hơn 100 tù binh IS bỏ trốn sau chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria
VOV.VN -Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 23/10 xác nhận hơn 100 tù binh IS đã bỏ trốn kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch vào miền Bắc Syria.

Đặc phái viên James Jeffrey phụ trách chiến dịch chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nói trong một phiên điều trần trước Quốc hội rằng, hơn 100 tù binh IS đã bỏ trốn kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch vào miền Bắc Syria.

hon 100 tu binh is bo tron sau chien dich cua tho nhi ky o syria hinh 1
Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ ở thị trấn Tal Abyad, Syria ngày 23/10/2019. Ảnh: Reuters

Giới chức Mỹ hiện không biết những kẻ khủng bố đã bỏ trốn hiện đang ở đâu. Những tù binh này trước đó bị giam giữ trong các nhà tù do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) liên minh với Mỹ điều hành.

“Chúng tôi phải nói rằng, con số hiện đã hơn 100”, ông Jeffrey nói khi trả lời một câu hỏi từ Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Eliot Engel. “Chúng tôi không biết những tù binh này hiện đang ở đâu”.

“Hầu hết các tù binh mà SDF điều hành vẫn đang được đảm bảo”, ông Jeffrey nói. “Chúng ta vẫn có các lực lượng ở Syria làm việc với SDF, và một trong những ưu tiên hàng đầu là những nhà tù này”.

Trước đó, ngày 22/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cũng đưa ra con số ước tính tương tự về số tù binh IS bỏ trốn, nhưng nói rằng “một cuộc vượt ngục quy mô lớn” vẫn chưa xảy ra.

“Trong số khoảng 11.000 tù binh đang bị giam giữ ở đông bắc Syria, chúng tôi chỉ nhận được báo cáo về một số lượng nhỏ, khoảng hơn 100 người đã bỏ trốn”, ông Esper nói với CNN.

Đầu tháng này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh rút khoảng 1.000 binh sỹ Mỹ đồn trú ở miền Bắc Syria, nói rằng ông không muốn Mỹ làm “cảnh sát” trong khu vực này thêm nữa. Động thái này của ông bị cả đảng Dân chủ và Cộng hòa chỉ trích vì đã bật đèn xanh cho chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ vào miền Bắc Syria trong khi bỏ rơi người Kurd - đồng minh trong cuộc chiến chống IS,  trước các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng trong ngày 23/10, ông Trump nói rằng một “lệnh ngừng bắn lâu dài” đã được nhất trí giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd ở Syria và rằng chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria đã dừng lại. Ông cũng cho biết thêm, các tù nhân IS đang được “đảm bảo”.

“Chỉ có một số ít đã trốn được ra ngoài, và những tù binh này cũng nhanh chóng bị bắt lại”, ông Trump nói./.

Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch)
Theo National Review

Tags :

tù binh IS Thổ Nhĩ Kỳ Syria người Kurd Mỹ rút khỏi Syria
Loading...
Video đang được xem nhiều
Đề xuất điện một giá cao nhất 2.889 đồng/kWh
VOV.VN - Chính thức đề xuất một giá điện; Doanh nghiệp dệt may ngày càng gặp khó do Covid-19... là những tin kinh tế nổi bật 24h qua.