Hội nghị Trung ương 4 Trung Quốc bàn về những nội dung nền tảng

Hội nghị Trung ương 4 Trung Quốc bàn về những nội dung nền tảng Trung Quốc: Hội nghị Trung ương 4 mang tầm vóc lịch sử
VOV.VN - Phó trưởng ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Hiểu Huy đã khẳng định tầm vóc lịch sử và tầm ảnh hưởng của Hội nghị lần này.

Hội nghị toàn thể Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 4 khóa 19 (tức Hội nghị Trung ương 4) đã bế mạc ngày 31/10 tại thủ đô Bắc Kinh và được Trung Quốc đánh giá là mang ý nghĩa quan trọng trong một thời điểm then chốt.

trung quoc: hoi nghi trung uong 4 mang tam voc lich su hinh 1
Ông Vương Hiểu Huy, Phó trưởng ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ảnh: China

Hội nghị đã xem xét thông qua "Quyết định về những vấn đề quan trọng của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc liên quan đến kiên trì và hoàn thiện chế độ xã hội chủ nghĩa (XHCN) đặc sắc Trung Quốc, thúc đẩy hiện đại hóa hệ thống quản trị và năng lực quản trị quốc gia", xác định tư tưởng, mục tiêu và những lĩnh vực quan trọng liên quan đến chế độ nhà nước và quản trị quốc gia.

Tại cuộc họp báo tổ chức ngày 1/11, ông Vương Hiểu Huy, Phó trưởng ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã khẳng định tầm vóc lịch sử và tầm ảnh hưởng của Hội nghị lần này.

"Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Đảng Cộng sản Trung Quốc tổ chức riêng một cuộc họp trung ương để nghiên cứu và quyết định về vấn đề chế độ nhà nước và quản trị quốc gia", ông Vương Hiểu Huy nói.

Ông cũng cho rằng, đây là một hội nghị quan trọng diễn ra trong một thời điểm then chốt, khi Trung Quốc đang đứng trước thời điểm giao thoa lịch sử thực hiện "hai mục tiêu 100 năm", trong khi môi trường bên ngoài ngày càng phức tạp. Nội dung của hội nghị hết sức quan trọng và mang tính nền tảng.

Hội nghị cũng được đánh giá là lần đầu tiên phác họa sơ đồ về chế độ xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc, bao gồm 13 hợp phần, trong đó, đảng lãnh đạo là thể chế lãnh đạo căn bản, thống lĩnh và xuyên suốt 12 phương diện còn lại. Đây cũng là 13 lĩnh vực được tổng kết trong Thông cáo chung của Hội nghị mà Đảng Cộng sản Trung Quốc cần phải kiên trì và hoàn thiện trong thời gian tới. Trong số 13 lĩnh vực, bên cạnh sự lãnh đạo tập trung thống nhất của Đảng, còn có vai trò làm chủ của nhân dân; thể chế kinh tế; thể chế lãnh đạo tuyệt đối của đảng đối với quân đội; quy chế "một đất nước, hai chế độ"; chính sách ngoại giao; hệ thống giám sát đảng và nhà nước....

Thông qua hội nghị lần này, Trung Quốc một lần nữa khẳng định tiếp tục "mở cửa" lớn hơn và toàn diện với bên ngoài, tạo điều kiện cạnh tranh công bằng và kiện toàn môi trường pháp lý hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài phát triển, tăng cường công tác kiểm soát và giám sát quyền lực, nâng cao năng lực quản trị của quan chức và lãnh đạo các cấp.

Hội nghị cũng bàn về vấn đề Hong Kong và nhấn mạnh, sẽ không chấp nhận bất cứ hành động nào thách thức giới hạn của quy chế "một nhà nước, hai chế độ", hay những hành động ly khai, gây tổn hại đến an ninh quốc gia, cũng như sự can thiệp, phá hoại từ bên ngoài.

Hội nghị này được chuyên gia Trung Quốc đánh giá là mang ý nghĩa cột mốc quan trọng trong bối cảnh Trung Quốc vừa kỷ niệm 70 năm thành lập nước, giúp đặt nền móng về thể chế cho sự phát triển của nước này trong 70 năm tiếp theo./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Tags :

Trung Quốc XHCN Đảng Cộng sản trung ương 4 Trung Quốc Vương Hiểu Huy
Loading...
Video đang được xem nhiều
BLV Quang Huy tiếc khi HLV Chung Hae-seong chia tay CLB TPHCM
VOV.VN - BLV Quang Huy, BLV Quang Tùng tiếc nuối khi HLV Chung Hae-seong chia tay CLB TPHCM khi mà V-League 2020 chưa đi được nửa chặng đường.