Hội nghị BRICS ra tuyên bố bày tỏ lo ngại vấn đề Triều Tiên

Hội nghị BRICS ra tuyên bố bày tỏ lo ngại vấn đề Triều Tiên Hội nghị BRICS ra tuyên bố bày tỏ lo ngại vấn đề Triều Tiên
VOV.VN - Tuyên bố Hạ Môn nêu rõ: Các nước BRICS lo ngại sâu sắc về tình hình căng thẳng hiện nay và vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 9 Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi ngày 4/9 đã chính thức khai mạc tại thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Đông Nam Trung Quốc.

Ngoài hợp tác kinh tế, vụ thử hạt nhân vừa qua của Triều Tiên cũng trở thành một vấn đề nóng thu hút sự quan tâm của nhiều đại biểu tham dự hội nghị.

Tham dự hội nghị lần này có Chủ tịch nước chủ nhà Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Brazil Michel Temer, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Bên cạnh 5 nước thành viên, còn có đại diện 5 nước khác là Ai Cập, Mexico, Thái Lan, Guinea và Tadjikistan.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định trong bối cảnh thế giới có nhiều thay đổi phức tạp và sâu sắc hiện nay, hợp tác giữa các nước BRICS đóng vai trò rất quan trọng, đồng thời kêu gọi các nước thành viên BRICS nên thúc đẩy hợp tác kinh tế thiết thực chống chủ nghĩa khủng bố và thúc đẩy cải cách năng lực điều hành kinh tế thế giới.

Theo ông Tập Cận Bình, đầu tư nước ngoài của 5 thành viên BRICS đã đạt 197 tỷ USD trong năm 2016, nhưng chỉ 5,7% diễn ra giữa các nước thành viên với nhau. Ông nhấn mạnh dù khối đã đạt nhiều thành quả trong thời gian qua, nhưng tiềm năng hợp tác vẫn chưa được giải phóng đầy đủ.

Ông Tập Cận Bình kêu gọi các nước thành viên thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như thương mại và đầu tư, tiền tệ và tài chính, kết nối, phát triển bền vững, đổi mới, và hợp tác công nghệ. Ông cũng cho biết giao lưu nhân dân và các trao đổi văn hóa sẽ là “chìa khóa” để tăng cường sức mạnh và thúc đẩy hợp tác BRICS.

Nhân dịp này, ông Tập Cận Bình thông báo Trung Quốc sẽ dành 500 triệu Nhân dân tệ (76 triệu USD) cho hợp tác kinh tế và công nghệ, cũng như các trao đổi giữa các nước thành viên BRICS.  

“Trung Quốc sẽ khởi động kế hoạch hợp tác kinh tế và kỹ thuật cho các nước BRICS, với số tiền khoảng 500 triệu nhân dân tệ trong giai đoạn đầu nhằm tạo điều kiện cho hợp tác và trao đổi các chính sách trong kinh tế và thương mại.

Trung Quốc cũng sẽ đóng góp khoảng 4 triệu USD cho việc chuẩn bị xây dựng dự án Ngân hàng phát triển mới nhằm hỗ trợ hoạt động giao thương và phát triển trong dài hạn của các ngân hàng. Chúng ta cần gâp đôi nỗ lực để tăng cường một cách toàn diện mối quan hệ đối tác BRICS và mở ra kỷ nguyên vàng của hợp tác BRICS”, ông Tập Cận Bình nói.

Hội nghị diễn ra sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom H hôm 3/9, vì vậy động thái trên của Triều Tiên được xem là chủ đề hàng đầu trong chương trình nghị sự của hội nghị.

Ngay trong ngày khai mạc hội nghị, lãnh đạo các nước tham dự đã đồng loạt lên án vụ thử hạt nhân mới đây của Triều Tiên. Tuyên bố Hạ Môn nêu rõ: Các nước BRICS lo ngại sâu sắc về tình hình căng thẳng hiện nay và vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh vấn đề này chỉ nên được giải quyết thông qua các giải pháp hòa bình và đối thoại trực tiếp giữa tất cả các bên”.

Lãnh đạo các nước BRICS dự kiến cũng thảo luận kế hoạch BRICS + nhằm mở rộng thêm thành viên của khối này. Hội nghị sẽ bế mạc vào ngày mai (5/9)./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin
Tổng hợp
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video: Hài hước chú chó võ sĩ to lớn sợ... một chiếc lông vũ
VOV.VN-Nhìn thấy chú chó Boxer hay còn gọi là chó võ sĩ, vốn được biết tới với tinh thần dũng cảm, lại sợ một chiếc lông vũ khiến chúng ta không khỏi bật cười.
Loading...