Hội nghị an ninh Munich: Nỗ lực “chặn” nguồn cung vũ khí cho Libya

Hội nghị an ninh Munich: Nỗ lực "chặn" nguồn cung vũ khí cho Libya Hội nghị an ninh Munich: Nỗ lực “chặn” nguồn cung vũ khí cho Libya
VOV.VN - Cuộc họp diễn ra sau khi các nước có liên quan đã nhất trí tôn trọng lệnh cấm vận vũ khí tại Libya và thực thi đầy đủ lệnh ngừng bắn.

Bên lề Hội nghị an ninh Munich, ngày 16/2, các Bộ trưởng Ngoại giao và quan chức cấp cao của các nước thành viên Ủy ban quốc tế về Libya nhóm họp nhằm thảo luận về những nỗ lực thúc đẩy hòa bình tại Libya. 

hoi nghi an ninh munich: no luc "chan" nguon cung vu khi cho libya hinh 1
Libya vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng kể từ chiến biến nhăm 2011.

Theo Phó Đại diện đặc biệt của Liên Hợp Quốc tại Libya Stephanie Williams, thỏa thuận ngày 19/1 của các nhà lãnh đạo ở Berlin (Đức) đã liên tục bị vi phạm. Tình hình chiến sự vẫn leo thang, trong khi các hoạt động cung cấp vũ khí cho các bên tham chiến vẫn tiếp diễn.

“Tình hình trên thực địa vẫn rất đáng lo ngại. Lệnh ngừng bắn thì rất mong manh khi bị vi phạm tới hơn 150 lần. Và hậu quả là chính người dân Libya phải gánh chịu. Tình hình kinh tế tiếp tục đi xuống và thậm chí ngày càng tồi tệ hơn do các lệnh phong tỏa về dầu mỏ và khủng hoảng ngân hàng nghiêm trọng”, ông Stephanie Williams nói.

Libya rơi vào tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Gadhafi. Hiện ở nước này tồn tại hai chính quyền với lực lượng vũ trang riêng.

Kể từ sau Hội nghị Thượng đỉnh Berlin, các phe phái đối lập tại Libya tiếp tục gặp nhau ở Geneva, Thụy Sĩ, trong một nỗ lực do Liên Hợp Quốc dẫn đầu nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn lâu dài. Vòng đàm phán đầu tiên đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào và vòng thứ 2 dự kiến vào tuần tới.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hồi giữa tuần đã thông qua lộ trình 55 điểm để chấm dứt xung đột tại Libya và lên án sự gia tăng bạo lực gần đây tại quốc gia Bắc Phi nhiều dầu mỏ này. Trong khi đó, các Ngoại trưởng Liên minh châu Âu ngày mai cũng dự kiến nhóm họp để thảo luận về tình hình Libya, cũng như các nỗ lực nhằm ngăn chặn nguồn cung vũ khí cho các bên tham chiến./.

Thu Hoài/VOV1 (biên dịch)
Theo Reuters, AP

Tags :

khủng hoảng Libya ngừng bắn Libya Hội nghị an ninh Munich thượng đỉnh Berlin
Loading...
Video đang được xem nhiều
Chủ tịch VPF Trần Anh Tú: HAGL đã từ chối quyền lợi của mình
VOV.VN - Chủ tịch VPF khẳng định việc HAGL không tham dự cuộc họp "giải cứu" V-League 2020 đồng nghĩa rằng đội bóng này đã tự bỏ đi quyền lợi của mình.
Loading...