Hội đồng quân sự Sudan công bố giai đoạn chuyển tiếp

Hội đồng quân sự Sudan công bố giai đoạn chuyển tiếp Hội đồng quân sự Sudan công bố giai đoạn chuyển tiếp
VOV.VN - Hội đồng quân sự Sudan hôm qua (5/5) thông báo sẽ công bố quan điểm về giai đoạn chuyển tiếp trong ngày 6/5.

Đây là động thái mới nhất của quân đội trong các cuộc đàm phán với phe đối lập sau khi phế truất Tổng thống Omar al-Bashir. Hiện, đại diện những người biểu tình Sudan đang đàm phán với Hội đồng quân sự để thành lập 1 hội đồng chung, trong đó lực lượng dân sự sẽ điều hành đất nước, còn lực lượng an ninh chỉ giữ vai trò đảm bảo trật tự đất nước.

hoi dong quan su sudan cong bo giai doan chuyen tiep hinh 1
Ông Awad Ibn Auf phát biểu ý kiến trước báo giới sau khi tuyên thệ nhậm chức người đứng đầu Hội đồng quân sự chuyển tiếp tại Sudan, ngày 11/4. (Ảnh: Reuters).

Ngày 2/5 vừa qua, Liên minh Các nhà hoạt động và nhóm đối lập (DFCF) đã gửi đến Hội đồng quân sự một bản dự thảo Hiến pháp, trong đó có thể hiện quan điểm về giai đoạn chuyển tiếp. Theo dự thảo này, Hội đồng quân sự sẽ được thay thế bằng một hội đồng chuyển tiếp độc lập và có thẩm quyền. Dự thảo cũng đề cập đến trách nhiệm của nội các và quy định cơ quan lập pháp sẽ gồm 120 thành viên.

Trung tướng Shams El Din Kabbashi – người phát ngôn Hội đồng quân sự hôm qua cho biết, bản dự thảo hiến pháp cơ bản là tốt, song Hội đồng quân sự vẫn chưa nhất trí về 1 số điểm.

Dù Tổng thống Omar al-Bashir đã bị phế truất, song người dân Sudan vẫn muốn chính quyền quân sự thúc đẩy nhanh chóng quá trình chuyển tiếp dân sự dân chủ, thay vì thời gian dự kiến 2 năm. Do đó, các cuộc biểu tình vẫn đang tiếp diễn tại quốc gia châu Phi này./.

Đình Nam/VOV1
Theo Reuters

Tags :

Hội đồng quân sự Sudan hiến pháp người biểu tình khủng hoảng Sudan
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video: Kiếm Nhật siêu sắc chém đứt lìa thân tre cứng
VOV.VN - Được rèn công phu bằng công nghệ đặc biệt, thanh kiếm Nhật Bản đủ sức chém đứt gọn gàng thân cây tre cứng, với vết chém phẳng lì, dứt khoát.
Loading...