Đồ họa về giả thuyết máy bay Ukraine vô tình trúng tên lửa Iran

Đồ họa về giả thuyết máy bay Ukraine vô tình trúng tên lửa Iran Đồ họa về giả thuyết máy bay Ukraine vô tình trúng tên lửa Iran
VOV.VN - Lãnh đạo Mỹ, Canada và quân đội, tình báo Mỹ cho rằng máy bay Ukraine rơi do do tên lửa Iran bắn nhầm, còn chính phủ Iran phủ nhận giả thuyết đó.

Tổng thống Mỹ Trump và Thủ tướng Canada Trudeau đưa ra giả thuyết Iran đã vô tình phóng tên lửa phòng không trúng vào máy bay chở khách của hãng không Ukraine trên bầu trời Iran vào sáng sớm ngày 8/1/2020. Ngay sau phát biểu của ông Trump và ông Trudeau, Iran đã ra tuyên bố phủ nhận việc máy bay Ukraine trúng tên lửa quân sự.

do hoa ve gia thuyet may bay ukraine vo tinh trung ten lua iran hinh 1
Các nhân chứng cho hay họ nghe thấy “2 tiếng nổ rất lớn” gần đồn Parandak trước khi máy bay Ukraine rời xuống đất nông trang. Đồ họa: Daily Mail. Chú thích tiếng Việt trên ảnh: Trung Hiếu. Click vào ảnh để xem bản lớn hơn.

Truyền thông nhà nước Iran dẫn lời phát ngôn viên chính phủ Iran Ali Rabiei nói: “Tất cả các báo cáo, tin tức này là chiến tranh tâm lý nhằm vào Iran. Tất cả các nước có công dân trên chuyến bay đó có thể cử đại diện [tới Iran] và chúng tôi hối thúc Boeing cử đại diện tham gia quá trình điều tra hộp đen”.

Tuy nhiên các quan chức tình báo Mỹ tin rằng Iran đã vô tình bắn hạ máy bay mang số hiệu PS752 của hãng hàng không quốc tế Ukraine. Một quan chức nói vời tờ New York Times rằng 2 tên lửa đã được một hệ thống phòng không Iran – SA-15, phóng lên chỉ thời gian ngắn trước khi xuất hiện tiếng nổ trên máy bay.

do hoa ve gia thuyet may bay ukraine vo tinh trung ten lua iran hinh 2
Hình ảnh từ trang web Flightradar24 cho thấy hành trình bay của máy bay Ukraine bị rơi vào thời điểm chỉ hơn 2 phút sau khi cất cánh từ Tehran. Click vào để xem ảnh lớn hơn.

Theo tờ Newsweek, hai quan chức Lầu Năm Góc cho biết thêm các tên lửa có thể đã bị các đội phòng không của Iran phóng nhầm khi họ đang trực chiến đấu để đối phó với khả năng phản đòn của quân đội Mỹ sau khi Iran phóng hàng loạt tên lửa đạn đạo vào các căn cứ Mỹ ở Iraq vài tiếng trước đó, cũng vào rạng sáng 8/1/2020 nhằm trả thù vụ Mỹ ám sát tướng Iran Soleimani vào ngày 3/1/2020.

Chiếc máy bay Boeing 737-800 gặp trục trặc khi đang bay từ sân bay quốc tế Imam Khomeini ở Tehran (Iran), thời điểm gặp sự cố chỉ vài phút sau khi cất cánh vào sáng sớm ngày 8/1.

Hình ảnh video mới nhất cho thấy dường như có 1 quả tên lửa đánh trúng máy bay khi nó bay qua Parand – tại khu vực này máy bay ngừng truyền tín hiệu rồi sau đó bị rơi.

do hoa ve gia thuyet may bay ukraine vo tinh trung ten lua iran hinh 3
Một phần xác máy bay gặp nạn. Trên đó có những lỗ thủng do các mảnh vỡ nào đó văng vào vỏ máy bay.
do hoa ve gia thuyet may bay ukraine vo tinh trung ten lua iran hinh 4
Một phần xác của tên lửa đất đối không, được phát hiện gần hiện trường.
do hoa ve gia thuyet may bay ukraine vo tinh trung ten lua iran hinh 5
Hiện trường vụ máy bay Ukraine rơi trên đất Iran.

Một vụ nổ nhỏ xảy ra trên máy bay nhưng máy bay không nổ ngay mà tiếp tục bay thêm vài phút, cố gắng bay ngược trở lại sân bay. Lửa khi đó vẫn cháy trên máy bay, tiếp đó chiếc máy bay phát nổ rồi rơi xuống nhanh chóng.

Toàn bộ hành khách và phi hành đoàn đi trên máy bay này thiệt mạng, trong đó có 82 công dân Iran, 63 công dân Canada, 3 Anh, 11 Ukraine, 10 Thụy Điển, 4 Afghanistan, và 3 Đức./.

Trung Hiếu/VOV.VN lược dịch
Nguồn: Daily Mail

Tags :

Máy bay Iran rơi giả thuyết trúng tên lửa bắn nhầm máy bay tên lửa phòng không
Loading...