Boris Yeltsin đã đề nghị Putin điều gì khi từ chức năm 1999?

Boris Yeltsin đã đề nghị Putin điều gì khi từ chức năm 1999? Boris Yeltsin đã đề nghị Putin điều gì khi từ chức năm 1999?
VOV.VN - Ngày 31/12/1999, Tổng thống đầu tiên của nước Nga Boris Yeltsin tuyên bố từ chức và chỉ định Vladimir Putin làm quyền Tổng thống.

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, cựu cố vấn Tổng thống Valentin Yumashev tiết lộ rằng, khi từ chức năm 1999, Tổng thống Nga Boris Yeltsin đã đề nghị một điều duy nhất khi lựa chọn Vladimir Putin làm người kế nhiệm mình trong vai trò người đứng đầu nước Nga.

“Điều duy nhất mà Yeltsin đề nghị Putin là ‘hãy chăm sóc nước Nga’”, vị cố vấn nhớ lại.

boris yeltsin da de nghi putin dieu gi khi tu chuc nam 1999? hinh 1
Boris Yeltsin (trái) và Vladimir Putin. Ảnh Sputnik

Theo ông Yumashev, những lời đồn đoán cho rằng Putin và Yeltsin đã có thỏa thuận liên quan đến việc chỉ định các thành viên nội các hay việc đảm bảo an ninh cho cựu lãnh đạo Nga cùng gia đình ông là “hoàn toàn phi lý”. Như Yumashev đã nói, là một chính trị gia khôn ngoan, Yelstin biết rằng mọi thỏa thuận kiểu như vậy rồi cũng sẽ sớm chấm dứt khi một người mới đảm nhiệm cương vị Tổng thống Nga.

Cựu cố vấn cũng nói rằng, vị Tổng thống hiện nay đang cố gắng thực hiện đề nghị của người tiền nhiệm. Ông Yumashev tin rằng, nước Nga dưới sự lãnh đạo của ông Putin đã có nhiều cải thiện về kinh tế.

Ông Putin được bầu làm Tổng thống Nga lần đầu tiên vào năm 2000 và tái đắc cử năm 2004. Theo Hiến pháp Nga, ông Putin không được tranh cử năm 2008 và đã đảm nhiệm vị trí Thủ tướng Nga. Cùng năm đó, Hiến pháp được sửa đổi nhằm kéo dài thời hạn nhiệm kỳ Tổng thống lên 6 năm. Năm 2012, ông Putin một lần nữa trở thành Tổng thống Nga và tái đắc cử thêm một lần nữa vào tháng 3/2018.

Ông Boris Yeltsin là Tổng thống đầu tiên của Liên bang Nga năm 1991. Ông từ chức vào cuối năm 1999./.

Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch)
Theo Sputnik

Tags :

Tổng thống Nga Boris Yeltsin Tổng thống Nga Putin Vladimir Putin Tổng thống đầu tiên của Nga
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video: Virus SARS-CoV-2 tàn phá lá phổi của con người như thế nào?
VOV.VN - Một bệnh viện tại Washington D.C vừa công bố video 3D về phổi của bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2.
Loading...