Ảnh: Quân đội Mỹ sa lầy thảm hại trong Chiến tranh Việt Nam

Ảnh: Quân đội Mỹ sa lầy thảm hại trong Chiến tranh Việt Nam Ảnh: Quân đội Mỹ sa lầy thảm hại trong Chiến tranh Việt Nam
VOV.VN - Quân viễn chinh Mỹ tham chiến ở Việt Nam đã vấp phải thế trận chiến tranh nhân dân rộng khắp và các đòn tiến công dũng mãnh của quân đội cách mạng.
anh quan doi my sa lay tham hai trong chien tranh viet nam hinh 1
Hình ảnh tàu sân bay USS Forrestal của hải quân Mỹ, hoạt động ở vùng biển Việt Nam vào năm 1967. Mỹ đã đưa lượng lớn binh sĩ và vũ khí sang miền Nam Việt Nam để tham chiến, hậu thuẫn cho chính quyền “Việt Nam Cộng hòa” khi ấy. Ảnh: Hải quân Mỹ.
anh quan doi my sa lay tham hai trong chien tranh viet nam hinh 2
Một binh nhì trẻ măng trong lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ đang đợi chờ trên bãi biển sau khi đổ bộ vào Đà Nẵng, Việt Nam, vào ngày 3/8/1965. Ảnh: Thủy quân lục chiến Mỹ.
anh quan doi my sa lay tham hai trong chien tranh viet nam hinh 3
Phi cơ F-100D Super Sabre của không quân Mỹ hung hăng bắn một loạt rocket cỡ nhỏ vào vị trí của quân cách mạng ở miền Nam Việt Nam, vào tháng 1/1967. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ.
anh quan doi my sa lay tham hai trong chien tranh viet nam hinh 4
Trực thăng của quân đội Mỹ rải chất độc khai quang lên khu vực rừng rậm ở đồng bằng Sông Cửu Long với mưu đồ triệt phá nơi trú ẩn của lực lượng cách mạng. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ.
anh quan doi my sa lay tham hai trong chien tranh viet nam hinh 5
Bộ binh Mỹ trực tiếp càn quét căn cứ của quân giải phóng ở Mỹ Tho, phóng hỏa thiêu đốt nhà cửa ở đây. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ.
anh quan doi my sa lay tham hai trong chien tranh viet nam hinh 6
Trực thăng được sử dụng nhiều trong tác chiến của quân đội Mỹ ở miền Nam Việt Nam, nhằm tạo ưu thế cơ động và yếu tố bất ngờ trước quân giải phóng. Ảnh: Không quân Mỹ.
anh quan doi my sa lay tham hai trong chien tranh viet nam hinh 7
Tuy nhiên quân viễn chinh Mỹ đã bị sa lầy ở chiến trường miền Nam Việt Nam và rơi vào thế trận liên hoàn của quân và dân ta. Trong ảnh, một lính Mỹ phải cởi trần để lùng sục trong một địa đạo của quân cách mạng, vào năm 1967. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ.
anh quan doi my sa lay tham hai trong chien tranh viet nam hinh 8
Yếu tố thời tiết và địa hình là trở ngại lớn đối với lính Mỹ. Trong ảnh, lính dù Mỹ vác súng lội sông trong lúc trời mưa tầm tã để tìm diệt các vị trí của “Việt Cộng”, vào năm 1965. Ảnh: AP.
anh quan doi my sa lay tham hai trong chien tranh viet nam hinh 9
Quân viễn chinh Mỹ cũng vấp phải sự kháng cự quyết liệt ở vùng đô thị. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ.
anh quan doi my sa lay tham hai trong chien tranh viet nam hinh 10
Một quả đạn pháo 122mm của quân giải phóng rơi trúng boong-ke đạn 175mm của Mỹ ở Gio Linh (gần khu phi quân sự giữa 2 miền Việt Nam khi đó) và phát nổ. Ảnh: AP.
anh quan doi my sa lay tham hai trong chien tranh viet nam hinh 11
Một trực thăng tiếp tế của Mỹ chuẩn bị hạ cánh trên đỉnh đồi ở Đắc Tô (Kon Tum) vào đầu tháng 6/1968. Cây cối ở khu vực này đã bị thiêu rụi do hỏa lực trong các cuộc giao tranh khốc liệt giữa quân Mỹ và quân giải phóng Việt Nam. Ảnh: AP.
anh quan doi my sa lay tham hai trong chien tranh viet nam hinh 12
Một lính thủy đánh bộ Mỹ dìu đồng đội bị thương tới nơi ẩn nấp trước hỏa lực của quân giải phóng Việt Nam ở vùng tây nam khu phi quân sự giữa 2 miền. Ảnh: AP.
anh quan doi my sa lay tham hai trong chien tranh viet nam hinh 13
Quân y Mỹ đang điều trị vết thương cho các binh sĩ Mỹ trong trận đánh ở thành phố Huế, vào ngày 6/2/1968 (chiến dịch Tết Mậu Thân). Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ.

anh quan doi my sa lay tham hai trong chien tranh viet nam hinh 14
Người lính dù Mỹ này đang đau quặn trong lúc đợi được tải thương. Anh ta đang ngồi tại căn cứ ở thung lũng A Sầu (Thừa Thiên Huế) gần biên giới với Lào. Ảnh AP chụp ngày 19/5/1969.
anh quan doi my sa lay tham hai trong chien tranh viet nam hinh 15
Một lính bộ binh Mỹ ngồi thẫn thờ trước khi tham gia tấn công một vị trí của quân giải phóng vào tháng 8/1971. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ.
anh quan doi my sa lay tham hai trong chien tranh viet nam hinh 16
Thủy quân lục chiến Mỹ ngồi dậy từ các hố cá nhân lúc bình minh, sau đêm thứ 3 chống đỡ các đòn tấn công của sư đoàn 324B của quân đội cách mạng Việt Nam. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ.
anh quan doi my sa lay tham hai trong chien tranh viet nam hinh 17
Quân nhân Mỹ thuộc sư đoàn bộ binh số 4 cố treo cờ Mỹ trên đồi số 927 ở chiến trường Đắc Tô, Kon Tum, miền Nam Việt Nam vào đầu tháng 12/1967. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ.
anh quan doi my sa lay tham hai trong chien tranh viet nam hinh 18
Xe tăng M41 của quân đội “Việt Nam Cộng hòa” – tay sai của người Mỹ, xuất hiện tại Sài Gòn để đối phó với quân cách mạng ngay tại đây. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ.
anh quan doi my sa lay tham hai trong chien tranh viet nam hinh 19
Khoảnh khắc quả đạn nổ tung bên cạnh một người lính của chế độ ngụy Sài Gòn khi anh ta đang trong hố cá nhân ở phía nam thành phố Huế vào ngày 20/11/1972. Ảnh: AP.
anh quan doi my sa lay tham hai trong chien tranh viet nam hinh 20
Thủy quân lục chiến của chính thể “Việt Nam Cộng hòa” vứt bỏ vũ khí để tháo chạy khỏi thành phố cảng Đà Nẵng vào ngày 29/3/1975, trước đà tiến công thần tốc của quân giải phóng. Ảnh: AP.
anh quan doi my sa lay tham hai trong chien tranh viet nam hinh 21
Cảnh tượng hỗn loạn ở tòa Đại sứ Mỹ tại Sài Gòn, miền Nam Việt Nam, vào ngày 29/4/1975 khi chế độ “Việt Nam Cộng hòa” (do Mỹ dựng lên) chuẩn bị cáo chung. Ảnh: AP.
anh quan doi my sa lay tham hai trong chien tranh viet nam hinh 22
Quân giải phóng miền Nam Việt Nam xốc tới đánh chiếm sân bay quân sự Tân Sơn Nhất ở ngoại ô Sài Gòn vào ngày 30/4/1975. Ảnh: Thông tấn xã.
anh quan doi my sa lay tham hai trong chien tranh viet nam hinh 23
Xe tăng quân giải phóng lăn bánh qua cổng Dinh Độc Lập, đánh dấu sự sụp đổ của chế độ “Việt Nam Cộng hòa”, vào ngày 30/4/1975. Ảnh: AP.

Trung Hiếu/VOV.VN
Ảnh: Tổng hợp
Video đang được xem nhiều
Video: Rắn độc 2 đầu cực hiếm cạnh khu chung cư Ấn Độ
VOV.VN - Con rắn 2 đầu cực hiếm sau thuộc một trong các loài rắn độc hàng đầu ở Ấn Độ. Người ta phát hiện nó bên ngoài một chung cư ở Maharashtra.