Hàng chục triệu người bị từ chối sử dụng dịch vụ xã hội tại Trung Quốc

Hàng chục triệu người bị từ chối sử dụng dịch vụ xã hội tại Trung Quốc Hàng chục triệu người bị từ chối sử dụng dịch vụ xã hội tại Trung Quốc
VOV.VN - Đã có hàng chục triệu người dân Trung Quốc bị đưa vào danh sách hạn chế sử dụng dịch vụ xã hội do chỉ số tín nhiệm xã hội thấp.

Theo thông tin từ Văn phòng báo chí Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc (16/7), kể từ khi áp dụng thí điểm Hệ thống đánh giá chỉ số tín nhiệm xã hội (từ tháng 10/2013) đến nay, đã có hàng chục triệu người dân nước này bị đưa vào danh sách hạn chế sử dụng dịch vụ xã hội do chỉ số tín nhiệm xã hội thấp.

hang chuc trieu nguoi bi tu choi su dung dich vu xa hoi tai trung quoc hinh 1
Có hàng chục triệu người dân Trung Quốc bị tín hiệm thấp. Ảnh minh họa: Internet.

Theo đó, tính đến hết tháng 6/2019, đã có tổng cộng 14,43 triệu lượt người bị đưa vào danh sách những người có chỉ số tín nhiệm thấp của Trung Quốc, 26,82 triệu lượt người bị cấm mua vé máy bay, 5,96 triệu lượt người bị cấm mua vé tàu cao tốc. Hệ thống tín nhiệm của Trung Quốc cũng khiến 4,37 triệu người tự nguyện thực hiện các nghĩa vụ pháp lý của mình.

Luật sư Vương Anh Quân – nguời sáng lập kiêm chủ nhiệm văn phòng luật sư Hữu Luật (You Law) của Trung Quốc cho rằng, việc áp dụng hệ thống đánh giá chỉ số tín nhiệm xã hội sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc sử dụng các dịch vụ xã hội cũng như tiến hành các giao dịch dân sự.

Ông Vương Anh Quân nói:“Khi tiến hành hợp tác với ai đó, bạn có thể tra được chỉ số tín nhiệm của họ, có phải là người có chỉ số tín nhiệm thấp hay không, có phải đã bị đưa vào danh sách đen hay không? Sau khi kiểm tra xong, chúng ta có thể hợp tác với họ một cách bình thường”.

Trung Quốc đã đưa vào áp dụng thí điểm việc đánh giá “tín nhiệm xã hội” đối với công dân nước này từ năm 2013, theo đó người dân Trung Quốc sẽ bị đánh giá chỉ số tín nhiệm xã hội dựa trên những hành vi của họ. Những người vi phạm pháp luật, không tuân thủ quy định tại các nơi công cộng sẽ bị hạ thấp điểm tín nhiệm và có thể bị đưa vào danh sách đen – cấm sử dụng các dịch vụ xã hội như vay vốn ngân hàng, đi máy bay, tàu cao tốc, con cái cũng không được học tại các trường tư đắt tiền...

Bên cạnh những biện pháp chế tài đối với người có chỉ số tín nhiệm xã hội thấp thì Trung Quốc cũng có những phần thưởng đối với các công dân có chỉ số tín nhiệm xã hội cao khi những người này được tạo điều kiện trong vay vốn ngân hàng, giảm giá khi thuê khách sạn hay con cái được ưu tiên nhập học… Dự kiến, đến năm 2020, Trung Quốc sẽ chính thức áp dụng Hệ thống đánh giá chỉ số tín nhiệm xã hội trên phạm vi cả nước./.

PV/VOV-Bắc Kinh

Tags :

dịch vụ xã hội Trung Quốc chỉ số tín nhiệm xã hội công dân Trung Quốc
Video đang được xem nhiều
Video: Đàn hổ “khép nép” khi chú hổ Siberia to lớn bước vào chuồng
VOV.VN - Dù là những "chúa sơn lâm" không sợ bất kỳ loài vật nào nhưng trước một vị "chúa sơn lâm" to lớn hơn, những chú hổ này cũng phải "khép nép", tránh xa.
Loading...