Hàn Quốc thúc đẩy dự án nối lại đường sắt liên Triều

Hàn Quốc thúc đẩy dự án nối lại đường sắt liên Triều Hàn Quốc thúc đẩy dự án nối lại đường sắt liên Triều
VOV.VN - Do mâu thuẫn trong quan hệ Triều Tiên và Mỹ, dự án tuyến đường sắt liên Triều đã gián đoạn một năm, giờ mới được xúc tiến lại.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, một cuộc họp xúc tiến hợp tác và trao đổi liên Triều dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 23/4 để bàn bạc công nhận dự án tuyến đường sắt đoạn từ thành phố Gangneung tới ga Jejin (cùng thuộc tỉnh Gangwon) là dự án hợp tác liên Triều.  

han quoc thuc day du an noi lai duong sat lien trieu hinh 1
Đường sắt liên Triều. Ảnh: Yonhap

Đây là một trong những tuyến trọng tâm của tuyến đường sắt Đông Á xuất phát từ thành phố Busan, chạy qua Triều Tiên sang Nga và châu Âu. Tuy nhiên hiện nay, 110,9 km đường sắt nối thành phố Gangneung với ga Jejin ở huyện Goseong, tỉnh Gangwon đang bị đứt đoạn.

Do mâu thuẫn trong quan hệ Triều Tiên và Mỹ, dự án tuyến đường sắt liên Triều đã gián đoạn một năm, giờ mới được xúc tiến lại.

Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định nối tuyến Gangneung - Jejin phía Nam trước, bởi phía Bắc Triều Tiên vẫn chưa có hồi đáp chính thức về dự án này. Hàn Quốc dự kiến hoàn thành xong phần dự án phía Nam trước để làm căn cứ thuyết phục Triều Tiên. 

Theo Đài KBS, tại cuộc họp lần này, Hàn Quốc dự kiến sẽ bàn bạc phương án lược bỏ bước điều tra tính khả thi sơ bộ của dự án. Đây vốn là bước quan trọng, phải đảm bảo tiêu chuẩn đánh giá liên quan đến nhiều mặt, trong đó có kinh tế. Tuy nhiên, Bộ Thống nhất cho biết, nếu một dự án được công nhận là dự án hợp tác liên Triều thì bước này có thể bỏ qua, căn cứ Luật Tài chính quốc gia.

Ngày 27/4/2018, lãnh đạo hai miền đã họp thượng đỉnh và ra tuyên bố Bàn Môn Điếm, gồm những nội dung thực hiện dự án xây dựng và tu sửa tuyến đường sắt Gyeongui, tuyến đường sắt ven biển Đông, và tuyến cao tốc nối thành phố Gaesung và Bình Nhưỡng.

Tháng 12/2018, hai miền đã tổ chức lễ khởi công tại ga Bàn Môn ở thành phố Goseong, nhưng sau đó dự án này đã bị gián đoạn do hội đàm thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 không đạt được kết quả như mong đợi./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Tags :

Hàn Quốc Triều Tiên đường sắt liên Triều Mỹ-Triều
Loading...
Video đang được xem nhiều
Hơn 7 giờ dập tắt đám cháy rừng ở Thanh Hóa
VOV.VN - Khoảng 12h30 trưa nay (8/7), tại khu rừng thuộc 2 xã Hải Nhân và Ninh Hải của huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã bốc cháy dữ dội.