Hàn Quốc đề nghị Trung Quốc tích cực trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Hàn Quốc đề nghị Trung Quốc tích cực trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên hội đàm
VOV.VN - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm nay (5/12) đã hội đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Phủ Tổng thống Hàn Quốc.

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh rằng tiến trình hướng tới xây dựng nền hòa bình vĩnh viễn và phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên đang có những bước ngoặt quan trọng.

Do đó, đến lúc thời đại mới mà trong đó một bán đảo Triều Tiên hòa bình và không có vũ khí hạt nhân được mở ra cần có sự quan tâm và viện trợ của Trung Quốc.

han quoc de nghi trung quoc tich cuc trong van de hat nhan trieu tien hinh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Reuters).
Tổng thống cũng đã cảm ơn vai trò và những đóng góp của chính phủ Trung Quốc cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Moon cho rằng hợp tác và đối thoại chặt chẽ giữa hai nước sẽ làm ổn định an ninh của khu vực Đông Bắc Á, đồng thời sẽ trở thành sức mạnh để hai bên có thể vượt qua những giai đoạn khó khăn mà nền kinh tế thế giới mang lại. Trong tháng này, Hội đàm cấp cao Nhật-Trung-Hàn sẽ được tiến hành. Hy vọng hợp tác và đối thoài giữa hai nước sẽ được tăng cường hơn nữa.

Nhân dịp này, Ngoại Trưởng Vương Nghị cũng đã gửi thông điệp của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với nội dung “mong muốn được gặp Ngài Tổng thống Moon Jae-in trong thời gian gần nhất”. Trung Quốc cũng đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Moon Jae-in dự định diễn ra trong tháng này.

Ngoại trưởng Vương Nghị cũng nhấn mạnh rằng Hàn-Trung là hai nước láng giềng, do đó cần phải tăng cường đối thoại và hợp tác, bảo vệ chủ nghĩa đa phương và tự do thương mại, tuân thủ những nguyên tắc cơ bản của quốc tế.

Ông Vương Nghị cũng cho rằng chủ nghĩa bá quyền sẽ không nhận được ủng hộ của mọi người.

Trong khi đó, một quan chức của Hàn Quốc cho biết dự kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Hàn Quốc trong nửa đầu năm 2020./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Tags :

Hàn Quốc Trung Quốc Triều Tiên vấn đề hạt nhân hội đàm
Loading...
Video đang được xem nhiều
Con gái Phó Đức Phương nghẹn ngào, muốn hiến tuổi thọ của mình cho bố
VOV.VN - Con gái nhạc sĩ Phó Đức Phương ước gì có thể nhường được tuổi thọ cho bố, để bố sống lâu hơn, tiếp tục sứ mệnh cống hiến cho nền âm nhạc nước nhà.