Hạn chót cận kề, Mỹ vẫn muốn thúc đẩy đối thoại với Triều Tiên

Hạn chót cận kề, Mỹ vẫn muốn thúc đẩy đối thoại với Triều Tiên Mỹ vẫn muốn thúc đẩy đối thoại ngoại giao với Triều Tiên
VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper khẳng định, giải pháp chính trị là cách tốt nhất để thúc đẩy phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 20/12 bày tỏ hy vọng Mỹ có thể tái khởi động các cuộc đối thoại với Triều Tiên. Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đưa ra khi đồng hồ đang điểm dần đến hạn chót cuối năm mà Triều Tiên dành cho Mỹ để cứu vãn các cuộc đối thoại hạt nhân.

han chot can ke, my van muon thuc day doi thoai voi trieu tien hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: NBC News

Phát biểu tại buổi họp báo chung với Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley, ông Esper khẳng định: "Giải pháp chính trị là cách tốt nhất để thúc đẩy phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và giải quyết các chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Như tôi đã tuyên bố, nước Mỹ có hai nhiệm vụ: Một đó là luôn trong tình trạng sẵn sàng chuẩn bị cho một cuộc chiến và chắc chắn sẽ giành chiến thắng vào bất cứ thời điểm nào nếu cần thiết. Nhiệm vụ thứ 2 đó là thúc đẩy con đường đối thoại ngoại giao".

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley khẳng định, quân đội Mỹ vẫn duy trì mức sẵn sàng cao trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ liên minh Mỹ-Hàn và Nhật Bản đang rất vững chắc.

Hiện có nhiều quan ngại Triều Tiên có thể sẽ nối lại hoạt động thử hạt nhân và tên lửa nếu Mỹ không đưa ra các đề xuất mới trong các cuộc đối thoại. Trung Quốc và Nga đang kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nới lỏng trừng phạt Triều Tiên, cho rằng đây là giải pháp tốt nhất để hạ nhiệt căng thẳng, cũng như hóa giải thế bế tắc hiện nay trong hồ sơ phi hạt nhân hóa Triều Tiên./.

Phạm Hà/VOV1 (biên dịch)
Theo Reuters

Tags :

Mỹ Triều Tiên phi hạt nhân hóa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video cận cảnh và tua chậm vụ nổ kinh hoàng ở Lebanon xé toạc các tòa nhà
VOV.VN - Đoạn video dưới đây cho thấy khoảnh khắc vụ nổ kinh hoàng ở Beirut xảy ra đã tạo nên một "làn sóng" phá hủy khủng khiếp, xé toạc các tòa nhà cao tầng.