Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cải cách về giám sát điện thoại

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cải cách về giám sát điện thoại
VOV.VN - Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật chấm dứt chương trình thu thập các cuộc điện thoại nhằm giải quyết tranh cãi hoạt động nghe lén.

Hạ viện Mỹ hôm 22/5, đã thông qua dự luật cải cách về chương trình giám sát nhằm giải quyết những tranh cãi xung quanh hoạt động nghe lén điện thoại của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ.

Với số phiếu 303 thuận và 121 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật chấm dứt chương trình thu thập các cuộc điện thoại.

Đây là nỗ lực pháp lý đầu tiên của Mỹ nhằm cải cách chương trình giám sát và thu thập thông tin từ các cuộc điện thoại, sau tiết lộ gây chấn động của cựu nhân viên CIA Edward Snowden một năm trước đây về việc Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ nghe lén và thu lại hàng triệu cuộc điện thoại trong và ngoài nước. Bê bối nghe lén cũng gây sóng gió lớn trong quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh truyền thống, trong đó có Đức khi Thủ tướng Đức Merkel cũng nằm trong danh sách bị nghe lén điện thoại.

Dự luật mang tên “Đạo luật Tự do nước Mỹ” sẽ chấm dứt chương trình thu thập thông tin điện thoại của Cơ quan an ninh quốc gia với hàng triệu người dân Mỹ và lưu giữ những thông tin này trong ít nhất 5 năm. Theo dự luật các công ty điện thoại lưu giữ thông tin các cuộc gọi trong 18 tháng và Cơ quan an ninh quốc gia sẽ cần phải có lệnh của tòa án để tiếp cận những thông tin này phục vụ cho điều tra an ninh.

Sau khi được Hạ viện thông qua, dự luật này đã được chuyển lên Thượng viện Mỹ./.


Hoàng Lê/VOV - Trung tâm Tin
Theo Reuters
Video đang được xem nhiều
Cá hồi Sa Pa, hàu kêu gọi được “giải cứu”
VOV.VN - Nhà hàng đóng cửa, cá hồi Sapa “bí” đầu ra; Kịch bản xấu nhất với nền kinh tế nếu Covid-19 kéo dài… là những tin kinh tế nổi bật 24h qua.