Hạ viện Anh lại bỏ phiếu chống, Brexit sẽ khó diễn ra vào ngày 31/10

Hạ viện Anh lại bỏ phiếu chống, Brexit sẽ khó diễn ra vào ngày 31/10 Hạ viện Anh lại bỏ phiếu chống, Brexit sẽ khó diễn ra vào ngày 31/10
VOV.VN -Tối ngày 22/10, Hạ viện Anh tiếp tục bỏ phiếu trống, khiến khả năng nước Anh rời EU vào ngày 31/10/2019 với một thoả thuận trở nên khó khăn.

Với 322 phiếu chống so với 308 phiếu thuận, Hạ viện Anh tối 22/10 đã bác bỏ lịch trình thông qua thoả thuận Brexit mới mà chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson đệ trình.

Theo lịch trình này, các nghị sĩ Anh sẽ phải xem xét 110 điều khoản của thoả thuận Brexit mới và tiến hành bỏ phiếu trong vòng 3 ngày, để hoàn tất mọi việc vào thứ Năm, 24/10.

Phe phản đối cho rằng, lịch trình này quá gấp và không đủ để phân tích và đánh giá kỹ lưỡng mọi tác động của thoả thuận Brexit mới, đặc biệt là các điều khoản liên quan đến vấn đề hải quan biên giới và quyền của người lao động.

ha vien anh lai bo phieu chong, brexit se kho dien ra vao ngay 31/10 hinh 1
Quốc hội Anh ngày 19-10 đã hoãn đưa thỏa thuận Brexit mới ra bỏ phiếu. (Ảnh minh họa: KT)

 Kết quả bỏ phiếu này tiếp tục là một thất bại nữa với Thủ tướng Anh Boris Johnson bởi điều đó đồng nghĩa với việc Brexit gần như không thể được thực thi kịp thời hạn ngày 31/10 và ông Boris Johnson sẽ buộc phải yêu cầu EU gia hạn thêm Brexit.

 Phát biểu ngay sau phiên bỏ phiếu, Thủ tướng Anh tuyên bố, ông sẽ tạm dừng quy trình thảo luận về thoả thuận Brexit tại Hạ viện Anh để chờ các phản ứng từ EU và tính toán các bước đi tiếp theo.

“Tôi rất thất vọng vì Hạ viện đã lựa chọn việc trì hoãn thay vì một lịch trình đảm bảo cho Vương quốc Anh có thể rời khỏi EU vào ngày 31/10 tới với một thoả thuận. Giờ đây chúng ta sẽ lại phải đối mặt thêm với sự bất an và phải chờ xem EU sẽ trả lời ra sao với yêu cầu gia hạn của Hạ viện. Chính phủ Anh cũng sẽ thực hiện việc làm có trách nhiệm duy nhất bây giờ là chuẩn bị cho việc rời EU mà không có thoả thuận”, Thủ tướng Boris Johnson nói.

Trong khi đó, thủ lĩnh Công đảng đối lập Jeremy Corbyn mặc dù chỉ trích chính phủ của ông Johnson nhưng đưa ra đề nghị Chính phủ Anh thảo luận với phe đối lập một lịch trình hợp lý hơn.

 Trước đó, trong phiên bỏ phiếu đầu tiên trong tối 22/10, Chính phủ của ông Johnson đã giành một chiến thắng đáng kể khi đa số nghị sĩ Anh (329 phiếu thuận, 299 phiếu chống) đã đồng ý về nguyên tắc sẽ thảo luận các chi tiết của luật hướng dẫn thực hiện thoả thuận Brexit mới.

Giới phân tích cho rằng, mặc dù đây chưa phải là việc bỏ phiếu thông qua nội dung của thoả thuận Brexit, nhưng là tín hiệu cho thấy, Thủ tướng Anh Boris Johnson bắt đầu có khả năng tập hợp được một đa số để giúp thoả thuận Brexit được Hạ viện Anh phê chuẩn./.

Quang Dũng/VOV-Paris

Tags :

thỏa thuận brexit nước Anh rời EU Hạ viện Anh bỏ phiếu trống Thủ tướng Boris Johnson
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video: Tình bạn đáng yêu “ăn cùng, ngủ cùng nhau” của chim và chó con
VOV.VN - Chúng ta vẫn thường thấy hành động âu yếu của những con vật cùng loài nhưng cả khi khác loài, chúng vẫn có phản ứng vô cùng đáng yêu khi ở cạnh nhau.
Loading...