Hạ viện Anh chuẩn bị thông qua dự luật đưa Anh rời khỏi EU

Hạ viện Anh chuẩn bị thông qua dự luật đưa Anh rời khỏi EU Hạ viện Anh chuẩn bị thông qua dự luật đưa Anh rời khỏi EU
VOV.VN-Thủ tướng Anh sáng 20/12 chính thức trình dự luật Brexit lên Hạ viện và dự kiến các nghị sĩ sẽ bỏ phiếu thông qua ngay trong chiều nay (giờ địa phương).

Dự luật về việc đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (WAB) chính thức được Thủ tướng Anh Boris Johnson trình ra Hạ viện Anh vào đầu phiên họp sáng nay (20/12) theo giờ London.

ha vien anh chuan bi thong qua du luat dua anh roi khoi eu  hinh 1
Hạ viện Anh chuẩn bị thông qua dự luật đưa Anh rời khỏi EU. Ảnh: Reuters

Trên thực tế, đây là lần thứ hai Hạ viện Anh xem xét và bỏ phiếu về dự luật này. Lần đầu tiên vào cuối tháng 10/2019, dự luật đã vượt qua vòng bỏ phiếu đầu tiên nhưng sau đó thế bế tắc trong Hạ viện Anh buộc nước Anh phải tổ chức tổng tuyển cử sớm hôm 12/12.

Theo lịch trình, sau khi bàn thảo và tranh luận trong khoảng 5 tiếng, dự luật này sẽ được các nghị sĩ Anh bỏ phiếu lần hai từ lúc 14h 30 phút chiều nay theo giờ London. Với việc Hạ viện mới hiện nay của Anh đang do đảng Bảo thủ kiểm soát đa số tuyệt đối, gần như chắc chắn dự luật này sẽ được thông qua.

Nội dung chính của dự luật này là việc nước Anh sẽ từng bước thay thế các luật và quy định của EU bằng các luật quốc nội. Một trong các điểm đáng chú ý đó là việc trong dự luật này, chính phủ của ông Boris Johnson đã bãi bỏ một số quy định nghiêm khắc của EU liên quan đến quyền của người lao động.

Đây là một trong những điểm chính mà trước đây các đảng đối lập luôn phản đối nhưng phát biểu trên truyền thông Anh những ngày qua, nhiều chính trị gia của Công đảng đối lập cho biết họ sẽ lên tiếng phản đối nhưng sẽ không chống lại việc bỏ phiếu thông qua dự luật vì dựa trên tương quan lực lượng hiện nay, việc chống đối của Công đảng cũng không có ý nghĩa.

Theo kế hoạch do Thủ tướng Anh Boris Johnson đưa ra trong bài “Diễn văn Nữ hoàng” được Nữ hoàng Anh Elizabeth đệ Nhị đọc tại Hạ viện trong chiều 19/12, ngay sau khi luật về việc đưa nước Anh rời EU được thông qua, chính phủ Anh sẽ giải thể bộ phụ trách Brexit vào cuối tháng 1/2020, đồng thời loại bỏ hoàn toàn thuật ngữ Brexit trên các trang web và tài liệu chính thức.

Về phía EU, phát biểu trong sáng 20/12, Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu, Pedro Silva Pereira cũng cho biết Nghị viện châu Âu sẽ hoàn tất thủ tục phê chuẩn thoả thuận Brexit trước ngày 29/1/2020./.

Quang Dũng/VOV-Paris

Tags :

Hạ viện Anh Brexit Anh rời EU Thủ tướng Boris Johnson tương lai nước Anh
Loading...
Video đang được xem nhiều
Tổng giám đốc WHO khóc, kêu gọi chống Covid-19 sau khi Mỹ ra đi
VOV.VN - Tổng giám đốc WHO nén nước mắt trong cuộc họp hôm 9/7 ở Thụy Sĩ và ngậm ngùi thừa nhận rằng “không thể đánh bại Covid-19” trong thế giới đầy chia rẽ.