Giấc mơ thành sự thật, lãnh đạo Hàn-Triều cùng leo núi thiêng

Giấc mơ thành sự thật, lãnh đạo Hàn-Triều cùng leo núi thiêng Giấc mơ thành sự thật, lãnh đạo Hàn-Triều cùng leo núi thiêng
VOV.VN - Tổng thống Hàn Quốc và Nhà lãnh đạo Triều Tiên cùng leo lên ngọn núi thiêng Bạch Đầu, khẳng định cam kết về hòa bình và thống nhất.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên giơ cao cái nắm tay trên đỉnh núi thiêng liêng Bạch Đầu, vị trí cao nhất trên Bán đảo Triều Tiên và được xem là nơi khai sinh của dân tộc Triều Tiên.

giac mo thanh su that lanh dao han trieu cung leo nui thieng hinh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giơ cao cái nắm tay trên đỉnh núi Bạch Đầu. Ảnh: Yonhap

Tổng thống Moon Jae-in đã khép lại chuyến thăm 3 ngày tới Triều Tiên để tham dự cuộc gặp Thượng đỉnh lần thứ 3 với Nhà lãnh đạo Kim Jong-un bằng chuyến leo núi Bạch Đầu, vốn mang ý nghĩa biểu tượng cao, khẳng định cam kết của hai nhà lãnh đạo về sự hòa giải và cuối cùng là thống nhất.

Sáng 20/9, Tổng thống Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Kim Jong-un di chuyển bằng cáp treo lên đỉnh núi Bạch Đầu tại biên giới phía Tây Bắc Triều Tiên. Đây là một mong muốn mà Tổng thống Hàn Quốc từng tiết lộ. Tổng thống Moon Jae-in từng nói với Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong bữa tối tại Làng đình chiến Bàn Môn Điếm ở khu vực biên giới phi quân sự khi hai nhà lãnh đạo có cuộc gặp Thượng đỉnh đầu tiên hồi tháng 4 rằng, ông mong muốn được leo lên ngọn núi Bạch Đầu và hy vọng ông Kim sẽ hiện thực hóa mong muốn này.

Yonhap dẫn nguồn tin từ giới chức Hàn Quốc cho biết, Nhà lãnh đạo Kim Jong-un là người đưa ra đề nghị cùng Tổng thống Moon Jae-in thực hiện chuyến leo núi Bạch Đầu và tất nhiên Tổng thống Moon đã đồng ý.

“Tôi tin rằng, sẽ có một ngày người dân Hàn Quốc có thể thực hiện chuyến leo núi Bạch Đầu. Đây là bước chân đầu tiên và sẽ có thêm nhiều người Hàn Quốc tiếp tục được đặt chân tới đây”, Tổng thống Moon Jae-in nói khi hướng mắt nhìn về phía hồ nước Cheonji- có nghĩa là Thiên Đường, trên đỉnh núi Bạch Đầu.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gợi ý đưa Tổng thống Moon Jae-in tới hồ Cheonji. “Ông có muốn đi xuống hồ Cheonji không?”, ông Kim hỏi ông Moon.

“Nếu hồ Cheonji không từ chối tôi, tôi muốn tới đó và ngâm hai bàn tay của mình xuống làn nước hồ”, ông Moon trả lời.

giac mo thanh su that lanh dao han trieu cung leo nui thieng hinh 2
Phu nhân Tổng thống Hàn Quốc bà Kim Jung-sook lấy nước từ hồ Cheonji. Ảnh: Yonhap

Khi tới hồ Cheonji, cả Tổng thống Moon Jae-in và phu nhân Kim Jung-sook đều dùng một chai nhựa để lấy nước hồ. Bà Kim Jung-sook nói rằng trước khi sang Triều Tiên, bà đã mang theo một chai chứa nước được lấy từ đảo Jeju phía Nam Hàn Quốc và bà sẽ đổ một nửa số nước trong chai xuống hồ Cheonji. Sau đó, đệ nhất phu nhân Hàn Quốc tiếp tục lấy nước từ hồ Cheonji đổ vào chai để mang về Hàn Quốc. Hành động này tượng trưng cho sự thống nhất liên Triều khi nước được lấy từ hai quốc gia sẽ hòa quyện vào nhau.

Việc ông Moon Jae-in và ông Kim Jong-un cùng thực hiện chuyến leo núi Bạch Đầu mang nhiều ý nghĩa, nhất là sau Hội nghị Thượng đỉnh Hàn-Triều thành công với những kết quả đáng kể. Trong đó, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết thực hiện các bước đi cụ thể trong tiến trình phi hạt nhân hóa như dỡ bỏ bãi thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hay lời hứa sẽ sớm tới thăm Seoul theo lời mời của Tổng thống Moon Jae-in.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí thực hiện các biện pháp chắc chắn để giảm căng thẳng quân sự, cũng như tăng cường trao đổi và hợp tác kinh tế giữa 2 bên. Đặc biệt là việc nối lại các tuyến đường sắt và đường bộ xuyên biên giới hay ứng cử để cùng đăng cai Thế vận hội mùa Hè 2032./.

Hoàng Lê/VOV.VN
Nguồn Yonhap
Loading...
Video đang được xem nhiều
Khoảnh khắc cún con nô đùa với gà con “đốn tim” cư dân mạng
VOV.VN - Trong đoạn video, chú chó trắng dễ thương đuổi theo 3 chú gà con, nô đùa và chơi một cách hết sức nhẹ nhàng để không làm đau các bạn gà.