EU xem xét gia hạn Brexit thêm một lần nữa

EU xem xét gia hạn Brexit thêm một lần nữa EU xem xét gia hạn Brexit thêm một lần nữa
VOV.VN - Lãnh đạo EU đang xem xét khả năng phải gia hạn Brexit thêm một lần nữa, do thời hạn 31/10 gần như không thể được đảm bảo.

Trong tuyên bố đưa ra chiều ngày 21/10 sau khi Chủ tịch Hạ viện Anh quyết định bác đề nghị đem ra bỏ phiếu lần 2 bản thoả thuận Brexit mới, người phát ngôn của Uỷ ban châu Âu, Mina Andreeva cho biết, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusks bắt đầu tham vấn lãnh đạo các nước châu Âu về khả năng gia hạn Brexit thêm một lần nữa. Tuy nhiên, trước hết phía Anh cần phải giải thích rõ cho EU về các bước đi tiếp theo.

eu xem xet gia han brexit them mot lan nua  hinh 1
Ảnh minh họa: AP

Cũng trong ngày 21/10, Ngoại trưởng Đức, Heiko Maas cho rằng, có thể cần có một sự gia hạn kỹ thuật ngắn hạn với Brexit: “Nếu phía Anh có vấn đề với việc phê chuẩn thoả thuận Brexit mới hay Hạ viện Anh không thể có được một đa số ủng hộ cần thiết thì chúng tôi sẽ không loại trừ khả năng sẽ có một sự gia hạn kỹ thuật trong thời gian ngắn”.

Giữa các nước châu Âu đang có nhiều tranh cãi về việc nếu đồng ý gia hạn Brexit một lần nữa thì thời hạn sẽ là bao lâu. Phía Pháp cho rằng, một quãng thời gian gia hạn ngắn sẽ không mang lại lợi ích cho bên nào. Một số nước thì muốn gia hạn một thời gian dài để phía Anh có đủ thời gian tổ chức một cuộc tuyển cử mới, hoặc trưng cầu ý dân mới về Brexit.

Trước đó, ngày 20/10, châu Âu đã nhận được 3 lá thư gây tranh cãi từ chính phủ Anh, vừa đề nghị gia hạn Brexit nhưng lại vừa không muốn châu Âu chấp nhận điều đó. Tuy nhiên, phía EU vẫn quyết định tiến hành thủ tục phê chuẩn thoả thuận Brexit mới như dự định trong khi chờ đợi các diễn biến tiếp theo từ phía chính trường Anh./.

Quang Dũng/VOV-Paris

Tags :

EU xem xét gia hạn Brexit thỏa thuận Brexit Brexit Anh rời EU
Loading...
Video đang được xem nhiều
HLV Park Hang Seo nhận tin dữ từ học trò
VOV.VN - Xuân Mạnh - một trong 3 ứng viên thay thế Trọng Hoàng ở trận gặp Malaysia sắp tới đã gặp chấn thương trong quá trình chuẩn bị cho mùa giải mới.
Loading...