EU và Anh phải đàm phán lại 600 thỏa thuận khi Brexit có hiệu lực

EU và Anh phải đàm phán lại 600 thỏa thuận khi Brexit có hiệu lực Brexit có hiệu lực: EU và Anh đàm phán lại 600 thỏa thuận
VOV.VN - Anh và Liên minh Châu Âu (EU) sẽ phải đàm phán lại 600 thỏa thuận quốc tế khi các thỏa thuận này hết hạn do quá trình chuyển đổi Brexit có hiệu lực.

Đó là tuyên bố của ông Michel Barnier, Trưởng đoàn đàm phán về vấn đề Brexit của Liên minh Châu Âu (EU) đưa ra ngày hôm qua (9/1). Theo ông Barnier, thời gian xây dựng lại các thỏa thuận rất ngắn. Trong trường hợp Anh và Liên minh Châu Âu cùng thống nhất thông qua mọi vấn đề, thì dự kiến sẽ khoảng 11 tháng.

eu va anh phai dam phan lai 600 thoa thuan khi brexit co hieu luc hinh 1
Anh và Liên minh Châu Âu (EU) sẽ phải đàm phán lại 600 thỏa thuận quốc tế khi các thỏa thuận này hết hạn do quá trình chuyển đổi Brexit có hiệu lực. Ảnh: Reuters

Trong các cuộc đàm phán các thảo thuận giữa Anh và Liên minh Châu Âu (EU), ông Barnier muốn ưu tiên ba lĩnh vực. Thứ nhất tạo ra cuộc gặp mặt định kỳ để điều phối lợi ích trong các vấn đề về biến đổi khí hậu và hòa bình ở Trung Đông. Thứ hai là vấn đề hợp tác chặt chẽ giữa Liên minh Châu Âu và Anh để phòng chống khủng bố và các mối đe dọa từ nước ngoài. Và cuối cùng là thống nhất một thỏa thuận thương mại toàn diện bao gồm cả đánh bắt cá, dựa trên sự tuân thủ của Anh đối với luật lao động của Liên minh Châu Âu, tiêu chuẩn môi trường, mức thuế và hỗ trợ nhà nước.

Hiện ông Michel Barnier đang có chuyến công du các nước thành viên của Liên minh Châu Âu để tham vấn lợi ích cụ thể của từng nước trước khi tiến hành các cuộc đàm phán mới với Anh./.
CTV Mỹ Linh/VOV1 (biên dịch)
Theo Reuters

Tags :

thỏa thuận Brexit Anh và EU đàm phán 600 thỏa thuận Brexit có hiệu lực thỏa thuận hết hạn
Loading...
Video đang được xem nhiều
“Có chắc yêu là đây” của Sơn Tùng M-TP bị chê “nhạt” dù lập thành tích khủng
VOV.VN -Mặc dù MV "Có chắc yêu là đây" của Sơn Tùng M-TP lập được nhiều thành tích ấn tượng nhưng số đông khán giả nhận xét là khá nhạt nhoà, không đặc sắc.