Donald Trump: Mỹ sẽ củng cố kho vũ khí hạt nhân “cho đến khi mọi người sáng mắt ra"

Donald Trump: Mỹ sẽ củng cố kho vũ khí hạt nhân "cho đến khi mọi người sáng mắt ra" Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ củng cố kho vũ khí hạt nhân
VOV.VN - Tổng thống Trump cảnh báo, Mỹ sẽ củng cố kho vũ khí hạt nhân để gây áp lực với Nga và Trung Quốc.

Chia sẻ với báo giới ngày 22/10, Tổng thống Trump nhắc lại quan điểm của ông rằng Nga đã vi phạm Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung năm 1987 (INF) mà ông đe dọa sẽ rút Mỹ khỏi đó. Nga bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Mỹ và cảnh báo ngược lại rằng Moscow sẽ đáp trả nếu Mỹ phát triển thêm vũ khí.

my se cung co kho vu khi hat nhan cho den khi moi nguoi sang mat ra hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty Images)

Ông Trump tuyên bố, Mỹ sẽ củng cố kho vũ khí của nước này “cho đến khi nào mọi người phải sáng mắt ra”.

“Đó [vũ khí hạt nhân của Mỹ - ND] sẽ là mối đe dọa với bất cứ ai chúng tôi muốn đe dọa, trong đó có Trung Quốc và Nga, và nó cũng bao gồm bất cứ ai muốn chơi trò chơi [hăm dọa – ND] này… Nga đã không tuân thủ thỏa thuận hay tinh thần của thỏa thuận đó”.

Tuyên bố của ông Trump đưa ra trong bối cảnh Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đang có các cuộc tiếp xúc với quan chức ở Moscow sau khi Nga lên án Mỹ vì kế hoạch rút khỏi INF.

Ông Bolton đã được cảnh báo rằng, việc Mỹ rút khỏi hiệp ước này sẽ là “một cú sốc nghiêm trọng” đối với cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân. Moscow đã cảnh báo rằng nước này sẽ có những bước đi nhằm duy trì cán cân sức mạnh hạt nhân.

“Chúng tôi cần nghe lời giải thích của phía Mỹ về vấn đề này” – người phát ngôn điện KremLin Dmitry Peskov nói. “Việc [Mỹ] gạt đi hiệp ước đó buộc Nga phải có những bước đi của riêng mình để đảm bảo an ninh”.

Tuy nhiên, thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev cũng cho biết, Điện Kremlin đã sẵn sàng để hợp tác với Mỹ nhằm loại bỏ bất bình của nhau đối với hiệp ước INF.

INF là Hiệp ước từ thời Chiến tranh Lạnh cấm các loại tên lửa tầm trung nhằm giảm nguy cơ Liên bang Xô Viết có thể đe dọa các nước châu Âu. Mỹ cho rằng Nga đã phá vỡ thỏa thuận này khi phát triển tên lửa tầm trung Novator 9M729 được cho là có thể tiến hành một vụ tấn công hạt nhân vào bất cứ quốc gia nào trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chỉ trong chớp mắt.

my se cung co kho vu khi hat nhan cho den khi moi nguoi sang mat ra hinh 2
Phạm vi cấm của INF (màu đỏ).

Nga bác bỏ những cáo buộc trên. Nhưng hồi tháng 7 vừa qua, NATO cho biết, Moscow đã không đưa ra được câu trả lời thỏa đáng nào về tên lửa Novator 9M729 và giữ nguyên đánh giá rằng Nga đã vi phạm INF.

Việc Mỹ rút khỏi INF còn được cho là đi trước một bước để ngăn chặn Trung Quốc, nước chưa ký vào thỏa thuận này nhưng lại có thể phát triển được vũ khí hạt nhân nếu muốn.

Tuy nhiên, bước đi này đang đe dọa các thỏa thuận giải giáp khác giữa Mỹ và Nga, như là Hiệp ước Giảm vũ khí chiến lược mới (New START) dự kiến hết hiệu lực vào tháng 2/2021.

Lần gần đây nhất Mỹ rút khỏi một hiệp ước vũ khí lớn là năm 2002, khi Tổng thống Mỹ lúc đó là ông George W. Bush rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo./.

Diệu Hương/VOV.VN
Theo BBC
Loading...
Video đang được xem nhiều
Lịch thi đấu vòng 10 V-League 2020: Cơ hội vàng của HAGL và Hà Nội FC
VOV.VN - Lịch thi đấu vòng 10 V-League 2020, HAGL và Hà Nội FC có cơ hội cực lớn để giành 3 điểm khi gặp những đối thủ dưới cơ.