Đối phó với lệnh trừng phạt của Mỹ, Iran bán dầu mỏ ra “chợ đen”

Đối phó với lệnh trừng phạt của Mỹ, Iran bán dầu mỏ ra "chợ đen" Đối phó với lệnh trừng phạt của Mỹ - Iran bán dầu mỏ ra “chợ đen”
VOV.VN - Bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, Iran đã và đang huy động tất cả nguồn lực để bán dầu mỏ ra “chợ đen”.

Thứ trưởng Bộ Dầu mỏ Iran Amir Hossein Zamaninia đã nói như vậy trước báo giới hôm nay (5/5). Theo Thứ trưởng Bộ Dầu mỏ Iran, đây không phải là hoạt động buôn lậu mà chỉ là biện pháp đối phó với lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

doi pho voi lenh trung phat cua my, iran ban dau mo ra "cho den" hinh 1
Iran đang tìm mọi cách để đối phó với các biện pháp cấm vận của Mỹ. Ảnh minh họa: Orfonline.

Hôm 3/5 vừa qua, Mỹ đã hành động để buộc Iran phải ngừng làm giàu urani cấp độ thấp và ngừng mở rộng nhà máy năng lượng hạt nhân duy nhất của quốc gia này, đồng thời tăng cường chiến dịch nhằm chấm dứt chương trình tên lửa đạn đạo của Iran và hạn chế tầm ảnh hưởng của Iran trong khu vực.

Theo đó, phía Mỹ sẽ không gia hạn hai biện pháp miễn trừ trừng phạt, gồm cho phép Iran trữ nước nặng trong quá trình làm giàu urani tại Oman và cho phép Iran trao đổi với Nga urani đã được làm giàu để lấy oxide urani. Biện pháp trên nhằm buộc Iran ngừng chương trình làm giàu urani. Đây là yêu cầu mà Iran luôn từ chối với lý do sử dụng urani để hỗ trợ sản xuất điện.

Không dừng lại ở đó, bắt đầu từ hôm qua (4/5), Mỹ cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm ngăn chặn việc hỗ trợ Iran mở rộng nhà máy điện hạt nhân Bushehr duy nhất của nước này. Đây là biện pháp trừng phạt thứ ba mà Mỹ áp đặt đối với Iran trong nhiều tuần qua.

Giới phân tích cho rằng động thái trên là một phần trong các nỗ lực của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm cô lập kinh tế và chính trị Iran kể từ sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử vào tháng 5/2018./.

Hồng Nhung/VOV1
Theo Reuters

Tags :

Mỹ trừng phạt Iran Mỹ cô lập Iran Iran bán dầu ra chợ đen urani thỏa thuận hạt nhân
Loading...
Video đang được xem nhiều
Clip: HLV Park Hang Seo dạy lại cầu thủ HAGL cách đi bóng
VOV.VN - Thầy Park tỏ ra không hài lòng với Trần Bảo Toàn và gọi riêng tài năng trẻ HAGL ra để dạy lại cách đi bóng sau trận đấu nội bộ của U22 Việt Nam.