Dọa tái tấn công Syria, Thổ Nhĩ Kỳ nhận cảnh báo từ Nga và Mỹ

Dọa tái tấn công Syria, Thổ Nhĩ Kỳ nhận cảnh báo từ Nga và Mỹ Đe dọa tái tấn công bắc Syria, Thổ Nhĩ Kỳ nhận cảnh báo từ Nga và Mỹ
VOV.VN - Cả Mỹ và Nga đã ra tuyên bố phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa nối lại một cuộc tấn công ở đông bắc Syria.

Mỹ và Nga đều bày tỏ sự phản đối trước việc Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa nối lại một cuộc tấn công ở đông bắc Syria, nơi lực lượng nổi dậy do Ankara hậu thuẫn tham gia vào các cuộc giao tranh nghiêm trọng với các đồng minh của Washington và Moscow.

tho nhi ky nhan canh bao tu nga va my vi doa tai tan cong syria hinh 1
Một cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria. Ảnh: AP.

Trong bài phát biểu tại Quốc hội hôm 18/11, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cáo buộc Nga và Mỹ đã không thực hiện các thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 10, trong đó có cam kết rút các tay súng thuộc Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ra khỏi “vùng an toàn” nằm dọc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Nhà ngoại giao này cảnh báo, hai quốc gia nói trên vẫn chưa “thực hiện bất cứ điều gì theo thỏa thuận” và chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ “sẽ làm những gì cần thiết ở miền bắc Syria” để đảm bảo đạt được các mục tiêu của nước này.

Tuy nhiên các quan chức của Nga và Mỹ không đồng ý với đánh giá từ phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Newsweek dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua (19/11) cho biết: “Chúng tôi đã thông báo cho chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ rằng việc rút lực lượng YPG ra khỏi các khu vực do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát theo quy định trong Tuyên bố chung hôm 17/10, đã được hoàn thành. Chúng tôi lưu ý rằng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã không chính thức đưa ra bất cứ khiếu nại nào về việc không tuân thủ thỏa thuận đối với Bộ Ngoại giao Mỹ.

Chúng tôi hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực hiện đúng nghĩa vụ của mình theo tuyên bố chung, bao gồm cả việc dừng các hoạt động tấn công ở đông bắc Syria. Bất cứ cuộc tấn công mới nào cũng sẽ làm suy yếu sự ổn định trong khu vực và tạo cho các bên khác cơ hội khai thác sự bất ổn này để phục vụ cho mục đích riêng của họ”.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov phát biểu với báo chí rằng, quân đội Nga “rất ngạc nhiên khi nghe được tuyên bố của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cáo buộc Nga không thực hiện các cam kết, cũng như việc ông đe dọa nối lại chiến dịch tấn công ở miền bắc Syria”.

“Tuyên bố của nhà ngoại giao hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi thực hiện các hoạt động quân sự có thể làm gia tăng căng thẳng ở miền bắc Syria, thay vì giảm căng thẳng theo biên bản ghi nhớ chung được ký kết giữa các Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Konashenkov cảnh báo.

Theo quan chức này, nhiều biện pháp mà Nga đang thực hiện có thể giúp ổn định đáng kể tình hình trong khu vực, trong đó phải kể đến thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và việc triển khai các cuộc tuần tra của lực lượng quân cảnh. /.

Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch)
Theo Newsweek

Tags :

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria Nga Mỹ người Kurd thỏa thuận ngừng bắn
Loading...
Video đang được xem nhiều
Tóm tắt diễn tiến dịch Covid-19 ở Mỹ qua các phát biểu của ông Trump
VOV.VN - Dịch bệnh Covid-19 hiện đang diễn biến rất phức tạp ở Mỹ và Tổng thống Trump cũng chính là tâm điểm chú ý với cách xử lý tình huống của ông.