Đảng Cứu quốc Campuchia bị kiện đề nghị giải thể

Đảng Cứu quốc Campuchia bị kiện đề nghị giải thể Đảng Cứu quốc Campuchia bị kiện đề nghị giải thể
VOV.VN - Đảng Cứu quốc - đảng đối lập lớn nhất ở Campuchia vừa bị 2 đảng đối lập khác khởi kiện đề nghị giải thể.

Hai đảng đối lập gửi đơn khởi kiện đòi giải thể Đảng Cứu quốc đó là đảng bảo hoàng của Hoàng thân Ranariddh và đảng Thanh niên Khmer của ông Pich Sros.

dang cuu quoc campuchia bi kien de nghi giai the hinh 1
Hoàng thân Ranariddh, Chủ tịch đảng bảo hoàng.

Thông báo của hai đảng này cho biết, ông Kim Sokha là Chủ tịch Đảng Cứu quốc đã cấu kết với người nước ngoài để lật đổ Chính quyền hợp pháp, do đó không những phạm tội phản quốc mà còn vi phạm hiến pháp Campuchia về chủ quyền lãnh thổ quốc gia, cần phải xử lý nghiêm để phòng ngừa các trường hợp khác có thể xảy ra.

Theo quy định, Luật các chính đảng cấm các đảng phái chính trị liên hệ với phạm nhân, ủng hộ hành động sai trái của phạm nhân.

Lãnh đạo các đảng nếu vi phạm có hệ thống, có nhiều người tham gia thì đảng đó sẽ bị giải thể, đồng thời cấm các đảng viên không được tham gia hoạt động chính trị trong thời gian 5 năm.

Trước đây khi lãnh đạo đảng đối lập bị bắt, các đảng viên thường tổ chức biểu tình, nhưng nay đã có 3 Chủ tịch đảng bị bắt, các đảng viên của các đảng đối lập ở Campuchia không tổ chức biểu tình vì lo sợ phạm tội ủng hộ phạm nhân.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết, Campuchia có rất nhiều đảng phái chính trị, nếu giải thể vài đảng cũng không ảnh hưởng đến nền dân chủ ở Campuchia./.

Chanh Tuy/VOV-Phnom Penh
Loading...
Video đang được xem nhiều
Có nên bỏ sổ hộ khẩu vào tháng 7/2021 hay cần có lộ trình thích hợp?
VOV.VN - Từ trước tới nay, từ chuyện sinh, tử, kết hôn cho đến xin việc làm, đăng ký điện, nước, học hành..., người dân đều cần đến sổ hộ khẩu.