Đảng Cộng sản Trung Quốc và áp lực xóa đói giảm nghèo

Đảng Cộng sản Trung Quốc và áp lực xóa đói giảm nghèo Đảng Cộng sản Trung Quốc và áp lực xóa đói giảm nghèo
VOV.VN - Đảng cầm quyền tại Trung Quốc chỉ còn hơn 500 ngày để hoàn thành mục tiêu xóa sổ các hộ nghèo tuyệt đối - một nhiệm vụ hết sức khó khăn.

Hôm nay (1/7) là ngày kỷ niệm 98 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc. Như vậy, chỉ còn gần một năm rưỡi nữa, Trung Quốc sẽ phải hoàn thành “mục tiêu 100 năm lần thứ nhất”, tức xây dựng toàn diện xã hội khá giả.

dang cong san trung quoc va ap luc xoa doi giam ngheo hinh 1
Một hộ gia đình nghèo ở Trung Quốc. Ảnh: Alamy.

Để hoàn thành mục tiêu này, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Trung Quốc là đến năm 2020 xóa sổ toàn bộ các hộ nghèo tuyệt đối. Đây cũng là quyết tâm của Đảng Cộng sản Trung Quốc .

Sau hơn 40 năm Trung Quốc cải cách mở cửa, hơn 700 triệu người Trung Quốc đã thoát khỏi đói nghèo, chiếm hơn 70% mức giảm đói nghèo toàn cầu trong giai đoạn này. Tuy nhiên, tính đến cuối năm 2018, nước này vẫn còn 16,6 triệu người nghèo, trong số đó có 334 huyện nghèo nhất với hơn 6 triệu người nghèo, chiếm gần một nửa. Các huyện này tập trung chủ yếu ở các vùng căn cứ địa cách mạng xưa, vùng đồng bào dân tộc và biên giới.

Đảng Cộng sản Trung Quốc chỉ còn hơn 500 ngày để hoàn thành mục tiêu xóa sổ các hộ nghèo tuyệt đối, một nhiệm vụ hết sức khó khăn.

Nói về vấn đề này, ông Âu Thanh Bình, Phó Chủ nghiệm Văn phòng Ban chỉ đạo xóa đói giảm nghèo và phát triển Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết: “Từ nay đến khi giành chiến thắng trong cuộc chiến công kiên chống đói nghèo chỉ còn chưa đầy năm rưỡi, những khu vực nghèo nhất chính là những vùng trũng nhất, điểm yếu nhất, cũng là chiến trường chính trong cuộc chiến này. Bước tiếp theo, chúng tôi sẽ căn cứ vào quyết sách của Trung ương, kiên trì kết hợp giữa thực hiện mục tiêu và giải quyết vấn đề, kiên định niềm tin chiến thắng, kiên trì các tiêu chuẩn mà mục tiêu đề ra, kiên trì ra trận với lực lượng tinh nhuệ nhất, đảm bảo các vùng đói nghèo nhất có thể hoàn thành việc xây dựng toàn diện xã hội khá giả cùng với cả nước.”

dang cong san trung quoc va ap luc xoa doi giam ngheo hinh 2
Một khẩu hiệu xóa đói giảm nghèo ở Trung Quốc. Ảnh: Mạng xã hội Trung Quốc.

Giành thắng lợi trong cuộc chiến chống đói nghèo luôn được coi là nhiệm vụ cơ bản nhất và chỉ tiêu mang tính biểu tượng trong xây dựng toàn diện xã hội khá giả ở Trung Quốc. Đối với quốc gia 1,4 tỷ dân này, thách thức để xóa đói, giảm nghèo là rất lớn. Tuy nhiên, Trung Quốc quyết tâm đưa xóa đói, giảm nghèo là ưu tiên hàng đầu trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 13 (2016 - 2020).

Theo số liệu được đưa ra ngay trước thời điểm kỷ niệm 98 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc, hiện đảng này có hơn 90 triệu đảng viên, tăng gấp 19 lần so với năm đầu thành lập nước (1949), cùng hơn 4,6 triệu tổ chức đảng cơ sở. Đây là lực lượng nòng cốt đi đầu trong việc lãnh đạo và thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo ở Trung Quốc./.

PV/VOV-Bắc Kinh

Tags :

Cuộc chiến chống đói nghèo áp lực xóa đói giảm nghèo áp lực lên đảng cộng sản đảng cầm quyền Trung Quốc đảng cộng sản
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh vụ nổ kinh hoàng ở Beirut (Lebanon) qua 15 góc máy camera
VOV.VN -Vụ nổ ở Beirut khiến ít nhất 78 người thiệt mạng và hơn 4.000 người bị thương. Theo giới chức Lebanon, các con số thương vong có thể tiếp tục tăng cao.