Đảng cầm quyền giành thắng lợi bầu cử Quốc hội Ba Lan

Đảng cầm quyền giành thắng lợi bầu cử Quốc hội Ba Lan Đảng cầm quyền giành thắng lợi bầu cử Quốc hội Ba Lan
VOV.VN -Kết quả thăm dò sau phòng phiếu cho thấy Đảng Pháp luật và Công lý (PiS) nhận được sự ủng hộ của 43,6% số cử tri, tương đương 239 ghế tại Hạ viện.

Các cuộc thăm dò sau phòng phiếu tối 13/10 cho thấy Đảng Pháp luật và Công lý cầm quyền tại Ba Lan giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra cùng ngày, cho phép đảng tiếp tục thực hiện chương trình cải cách sâu rộng trong bốn năm tới.

dang cam quyen gianh thang loi bau cu quoc hoi ba lan hinh 1
Chủ tịch Đảng Pháp luật và Công lý bảo thủ Jaroslaw Kaczynski cám ơn cử tri ủng hộ đảng và cam kết tiếp tục thực hiện cải cách sâu rộng. Ảnh:PAP

Ngay khi các địa điểm bỏ phiếu cuối cùng đóng cửa lúc 9 giờ tối (giờ địa phương tức 7 giờ tối giờ GMT), các cuộc thăm dò sau phòng phiếu công bố kết quả cho thấy Đảng Pháp luật và Công lý (PiS) nhận được sự ủng hộ của 43,6% số cử tri đi bầu, tương đương 239 ghế tại Hạ viện, nhiều hơn 8 ghế so với yêu cầu để có lợi thế đa số tại nghị trường.

Sự thắng lợi của đảng cầm quyền được cho là do họ có nhiều cam kết thu hẹp khoảng cách giữa người giàu và nghèo, đưa ra nhiều chính sách xã hội có lợi cho phần đông cử tri trong xã hội. Trong bốn năm vừa qua, dưới sự lãnh đạo của đảng, nền kinh tế Ba Lan phát triển ngoạn mục, đạt 4,6% năm 2017, 5,1% năm 2018 và dự kiến 4,3% trong năm nay, trong khi lương người lao động tiếp tục tăng và tỉ lệ thất nghiệp thuộc nhóm thấp nhất trong Liên minh châu Âu.

Phát biểu với các cử tri sau khi kết quả thăm dò sau phòng phiếu được công bố, Chủ tịch Đảng Pháp luật và Công lý, ông Jaroslaw Kaczynski nói rằng những người ủng hộ có lý do để vui mừng khi đảng giành thắng lợi bất chấp sức ép từ các đảng đối lập, và điều đó cho phép đảng tiếp tục thực hiện thay đổi mang tính tích cực cho đất nước.

Trong khi đó, Liên minh Công dân – nhóm đảng đối lập lớn nhất Ba Lan theo đường lối ủng hộ hội nhập châu Âu – về vị trí thứ hai với tỉ lệ ủng hộ 27,4%. Vởi tỉ lệ ủng hộ 11,9%, Lewica - Liên minh ba đảng cánh tả - vượt qua ngưỡng 8% để có ghế tại Quốc hội sau nhiều năm vắng bóng. Đáng chú ý, đảng Liên đoàn có tư tưởng cực hữu vượt qua ngưỡng 5% để có ghế tại Quốc hội khi nhận được sự ủng hộ của 6,4% số cử tri đi bầu.

Ủy ban bầu cử quốc gia sẽ công bố kết quả sơ bộ vào ngày 14/10 và kết quả chính thức vào một ngày sau đó./.

Hữu Bình/VOV-Praha

Tags :

Đảng cầm quyền bầu cử Quốc hội Ba Lan đảng cầm quyền Ba Lan
Loading...
Video đang được xem nhiều
Cuộc đua vô địch V-League 2020: Sự hấp dẫn…giả tạo?
VOV.VN - Ngôi đầu liên tục đổi chủ qua mỗi vòng đấu, V-League 2020 đang cho thấy sực cạnh tranh khốc liệt, nhưng nó có thực sự hấp dẫn như người ta tưởng?.