Đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc khởi đầu thuận lợi

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc khởi đầu thuận lợi Đàm phán thương mại Mỹ- Trung Quốc khởi đầu thuận lợi
VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump và giới chức Nhà Trắng tỏ ra lạc quan ngay sau ngày gặp đầu tiên với phái đoàn đàm phán Trung Quốc.

Trái với dự đoán Mỹ-Trung khó đạt được những tiến triển tiềm tàng trong vòng đàm phán thương mại vừa được tái khởi động tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump và giới chức Nhà Trắng vừa tỏ ra lạc quan ngay sau ngày gặp đầu tiên với phái đoàn đàm phán Trung Quốc. Trong khi Bắc Kinh cũng thể hiện rõ thiện chí chân thành khi bước vào vòng đàm phán quan trọng nhằm đi tới chấm dứt thương chiến, hóa giải bất đồng bấy lâu nay với Washington.

dam phan thuong mai my- trung quoc khoi dau thuan loi hinh 1
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Ảnh: Reuters.

Đánh giá diễn biến đàm phán thương mại với Trung Quốc vừa được nối lại ngày hôm qua (10/10) tại Washington, giới chức Nhà Trắng khẳng định mọi chuyện đã diễn ra "tốt đẹp hơn dự kiến".

Tổng thống Mỹ Trump cho rằng, ngày làm việc đầu tiên của vòng đàm phán thương mại cấp cao Mỹ-Trung khởi đầu thuận lợi: "Chúng tôi vừa hoàn tất ngày đàm phán đầu tiên với Trung Quốc. Chúng tôi đang làm rất tốt và chúng tôi sẽ tiếp tục đàm phán vào ngày mai (12/10). Tôi cũng sẽ có cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc tại Nhà Trắng. Một lần nữa tôi muốn khẳng định rằng, hai bên đã có một cuộc thương lượng rất, rất tốt. Trung Quốc sẽ đưa ra thông báo sau, nhưng về cơ bản họ đang hoàn tất và chúng tôi sẽ còn gặp lại họ ở đây vào ngày 12/10”.

Hiện khó có thể dự đoán liệu vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung lần này có đem lại những đột phá cụ thể để hai bên sớm đi tới một thỏa thuận toàn diện như Tổng thống Mỹ mong muốn hay không, song các nhóm đại diện doanh nghiệp 2 nước dường như đang tỏ ra rất lạc quan vào các thỏa thuận nhỏ. Không ít các nhà quan sát cũng cho rằng, dù còn tồn tại những bất đồng khó hóa giải song các nhà đàm phán của hai nền kinh tế nhất nhì thế giới này vẫn có khả năng nhất trí với các thỏa thuận cấp thấp về các vấn đề như tiền tệ và bảo vệ bản quyền.

Theo Bloomberg, Nhà Trắng đang xem xét khả năng ký kết hiệp ước tiền tệ đã đàm phán trước đây với Trung Quốc, xem đây như là một phần của thỏa thuận sơ bộ có thể đạt được giữa hai bên. Người đứng đầu bộ phận quan hệ quốc tế tại Phòng Thương mại Mỹ, ông Myron Brilliant hôm qua (10/10) tiết lộ, các nhà đàm phán cấp cao Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực đàm phán nhằm sớm đạt được các thỏa thuận xây dựng lòng tin, trong đó bao gồm cả thỏa thuận tránh thao túng tiền tệ.

Giữa lúc bầu không khí xung quanh các cuộc đàm phán trở nên u ám trước quyết định mới đây của Mỹ khi đưa 28 công ty công nghệ và an ninh của Trung Quốc vào danh sách đen, việc hai bên sẵn sàng bước vào bàn thương lượng với một thái độ tích cực và mong muốn tạo dựng niềm tin là rất cần thiết.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc hôm qua (10/10) khẳng định, phía Trung Quốc rất chân thành, sẵn sàng hợp tác với Mỹ về vấn đề thâm hụt thương mại, tiếp cận thị trường và bảo vệ nhà đầu tư. Trước đó một ngày, một quan chức Trung Quốc cũng tiết lộ khả năng nước này sẵn sàng đạt được thỏa thuận thương mại một phần với Mỹ, có thể bao gồm các giao dịch mua hàng hóa lớn của Mỹ, nhưng nhấn mạnh rằng thành công là phụ thuộc vào việc Tổng thống Trump tạm dừng thuế quan với hàng hóa Trung Quốc.

Còn quá sớm để khẳng định, thời điểm này, cả Mỹ và Trung Quốc có thật lòng mong muốn bắt đầu đi từ những thỏa thuận giới hạn, thỏa thuận một phần hay không. Song một thực tế không thể phủ nhận, vòng đàm phán lần này chắc chắn sẽ không thể giải quyết được toàn bộ các khúc mắc giữa hai nước bấy lâu nay. Vì vậy, yếu tố tạo dựng lòng tin vẫn đang được đặt lên hàng đầu, cùng với đó là hy vọng những tiến triển tích cực từ vòng đàm phán lần này sẽ mở đường cho cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Trump tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Chile tháng 11/2019, nơi một thỏa thuận đầy đủ có thể sẽ được hoàn tất./.

Phương Anh/VOV1
Tổng hợp

Tags :

Đàm phán thương mại Mỹ- Trung Tổng thống Mỹ Donald Trump đoàn đàm phán
Loading...
Video đang được xem nhiều
NASA tìm thấy nước trên hành tinh nằm trong vùng có thể có sự sống
VOV.VN - NASA phát hiện ra nước trên ngoại hành tinh K2-18b cách Trái Đất 110 năm ánh sáng. Hành tinh này quay trong vùng có thể có sự sống của 1 sao lùn đỏ.