Đàm phán EU-Anh về thoả thuận hậu Brexit không đạt bước tiến cụ thể

Đàm phán EU-Anh về thoả thuận hậu Brexit không đạt bước tiến cụ thể Đàm phán EU-Anh về thoả thuận hậu Brexit không đạt bước tiến cụ thể
VOV.VN - EU và Anh vừa kết thúc vòng đàm phán thứ hai diễn ra trong 1 tuần về một thoả thuận hậu Brexit mà không đạt được bước tiến đáng kể nào.

Phát biểu trong cuộc họp báo chiều 24/4, sau khi kết thúc 1 tuần đàm phán với phía Anh về thoả thuận hậu Brexit, Trưởng đoàn đàm phán của EU Michel Barnier cho biết, hai bên không đạt được tiến bộ nào đáng kể. Đồng thời, phía EU chỉ trích Anh là đã thiếu cam kết trong các chủ đề đàm phán quan trọng.

dam phan eu-anh ve thoa thuan hau brexit khong dat buoc tien cu the hinh 1
Trưởng đoàn đàm phán của EU Michel Barnier thất vọng vì đàm phán EU-Anh không đạt được tiến triển. Ảnh: Getty Images

Cụ thể, trong vấn đề nghề cá, một trong các chủ đề gai góc nhất, ông Barnier cho biết các nhà đàm phán Anh đã không hề đưa ra một văn bản luật nào để thảo luận. Đặc biệt, trong vấn đề nước Anh cần gia hạn thời kỳ quá độ Brexit dự kiến kết thúc cuối năm nay để có thêm thời gian đàm phán, ông Michel Barnier cho rằng, quan điểm mang tính áp đặt từ phía Anh là không chấp nhận được.

“Tôi sẽ nói đơn giản thế này: Vương quốc Anh không thể quyết định rằng sẽ không có bất cứ gia hạn nào cho các cuộc đàm phán, dù việc này là có thể làm, để qua đó áp đặt một lịch trình khắc nghiệt, đặc biệt là với một cuộc đàm phán quan trọng như thế này.

Chưa bao giờ trong lịch sử châu Âu phải đàm phán một thoả thuận với một nước thứ ba, dù chỉ là một Hiệp định thương mại, mà đây còn vượt xa cả chuyện thương mại, trong một thời gian ngắn như thế”, ông Michel Barnier nói.

Theo ông Barnier, EU đã gửi cho phía Anh một văn bản dày 350 trang thể hiện các quan điểm của EU trong các lĩnh vực quan trọng nhưng phía Anh phản hồi rất ít, trong một chủ đề nhất định, dù nước này luôn khẳng định muốn có các tiến bộ cụ thể trong đàm phán vào cuối tháng 6/2020.

Trưởng đoàn đàm phán của EU cũng cho biết, ông có 4 sự thất vọng với phía Anh sau khi kết thúc 40 phiên đàm phán trực tuyến từ đầu tuần này, khi phía Anh từ chối cam kết trong các chủ đề gai góc nhất như: từ chối nguyên tắc “sân chơi thương mại công bằng”; từ chối công nhận Toà công lý châu Âu, từ chối tham gia Công ước châu Âu về nhân quyền; không có sự đảm bảo từ phía Anh về việc hợp tác tư pháp và tự do đi lại của công dân.

Đáp lại các chỉ trích từ phía EU, trong thông cáo đưa ra chiều ngày 24/04, Chính phủ Anh cho biết, hai bên sẽ không thể có thoả thuận hài hoà chừng nào EU vẫn áp đặt các điều kiện cho nước Anh và chưa nhận thức được rằng Anh đã rời khỏi EU.

Theo kế hoạch, hai bên sẽ còn hai vòng đàm phán nữa trước khi nước Anh phải ra quyết định có xin gia hạn quá độ Brexit vào cuối tháng 6 hay không. Vòng đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra từ ngày 11/5./.

Quang Dũng/VOV-Paris

Tags :

Brexit Anh EU đàm phán hậu Brexit Michel Barnier
Loading...
Video đang được xem nhiều
Cười nghiêng ngả với phản ứng bất ngờ của cú mèo khi gặp người bạn mới
VOV.VN - Sau khi chứng kiến người bạn mới tí hon được đặt ngay cạnh mình, chú cú này đã có phản ứng vô cùng kinh ngạc và bất ngờ.