Đặc phái viên Triều Tiên trở thành Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ

Đặc phái viên Triều Tiên trở thành Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Đặc phái viên Triều Tiên trở thành Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ
VOV.VN - Thượng viện Mỹ ngày 19/12 đã phê chuẩn đề xuất bổ nhiệm Đặc phái viên về Triều Tiên Stephen Biegun là Thứ trưởng Ngoại giao.

Ông Biegun sẽ đảm nhiệm vị trí số 2 tại Bộ ngoại giao trong bối cảnh có nhiều đồn đoán về tham vọng chính trị của Ngoại trưởng Mike Pompeo. Trong nhiều cuộc phỏng vấn, ông Pompeo đã hạ thấp triển vọng tranh cử vào Thượng viện, mặc dù ông thường xuyên có các chuyến thăm về bang quê nhà Kansas trong năm nay và nhận được sự ủng hộ từ Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mitch McConnell.

dac phai vien trieu tien tro thanh thu truong ngoai giao my hinh 1
Ông Stephen Biegun. Ảnh: Getty

Nếu ông Pompeo quyết định tranh cử và rời khỏi vị trí Ngoại trưởng, ông Biegun có thể sẽ giữ quyền Ngoại trưởng Mỹ.

Thượng viện thông qua đề cử ông Biegun vào vị trí Thứ trưởng Ngoại giao với 90 phiếu thuận và 3 phiếu chống. Những người bỏ phiếu chống là Nghị sỹ Kirsten Gillibrand, Ed Markey và Mazie Hirono của đảng Dân chủ.

Ông Biegun sẽ tiếp quản công việc từ John Sullivan, người sẽ tới Moscow sau khi được chỉ định là Đại sứ Mỹ tại Nga.

Ông Biegun được bổ nhiệm làm Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên tháng 8/2018.

Theo một quan chức cấp cao của bộ Ngoại giao, ông Biegun sẽ vẫn phụ trách hồ sơ Triều Tiên khi ông trở thành Thứ trưởng.

Ông Biegun nhận được sự ủng hộ từ các cựu quan chức an ninh quốc gia, trong đó có cựu Ngoại trưởng Condoleezza Rice, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter và William Cohen...

Trước khi gia nhập chính quyền Trump, ông Biegun là Phó Chủ tịch phụ trách quan hệ chính phủ quốc tế của Ford Mortor. Ngoài công việc trong các lĩnh vực tư nhân, ông Biegun còn từng giữ một số vai trò trong chính phủ và chính sách ngoại giao, như cố vấn an ninh quốc gia cho lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Bill Frist trước đây, thư ký điều hành Hội đồng an ninh quốc gia và nhân viên Ủy ban quan hệ đối ngoại Thượng viện./.

Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch)
Theo CNN

Tags :

Đặc phái viên Triều Tiên Stephen Biegun Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Thượng viện
Loading...
Video đang được xem nhiều
Mèo “đầu gấu” ra đòn đánh lén nhân lúc chó lơ đễnh
VOV.VN - Sau khi bị đối phương ra đòn đánh lén, chú chó Howie tức giận quay ra cắn nhưng mèo ta đã nhanh chân tẩu thoát.
Loading...