Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên thúc đẩy đàm phán phi hạt nhân hóa

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên thúc đẩy đàm phán phi hạt nhân hóa Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên thúc đẩy đàm phán phi hạt nhân hóa
VOV.VN - Đặc phái viên Stephen Biegun sẽ thăm Nhật Bản vào ngày 19-20/8 và Hàn Quốc vào ngày 20-22/8 để tăng cường phối hợp

Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên, ông Stephen Biegun dự kiến sẽ thăm Hàn Quốc vào ngày 20/8 tới, tiến hành thảo luận với đặc phái viên hạt nhân của Hàn Quốc Lee Do-hoon.

dac phai vien my ve trieu tien thuc day dam phan phi hat nhan hoa hinh 1
Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun. Ảnh: SCMP.

Theo nguồn tin Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, hai quan chức sẽ có các cuộc trao đổi về cách thức hợp tác nhằm đảm bảo việc sớm nối lại các cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa Mỹ và Triều Tiên hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên cũng như đạt được tiến bộ thực sự trong việc thiết lập hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo này. Ông Stephen Biegun dự kiến sẽ ở lại thủ đô Seoul của Hàn Quốc trong 3 ngày. Trước chuyến thăm Seoul, Đặc phái viên Mỹ Biegun cũng sẽ ghé thăm Nhật Bản trong hai ngày.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra hôm 16/8 vừa qua nêu rõ: “Đặc phái viên Stephen Biegun sẽ thăm Nhật Bản vào ngày 19-20/8 và Hàn Quốc vào ngày 20-22/8 để tăng cường phối hợp hơn nữa vì lợi ích của phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng được của Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên”

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ không đề cập tới khả năng tổ chức các cuộc đàm phán với Triều Tiên khi được hỏi rằng liệu Mỹ có chuẩn bị cho bất cứ cuộc gặp nào với Triều Tiên nhân chuyến thăm hai nước ở khu vực Đông Bắc Á của ông Biegun hay không. Chuyến thăm lần này của đặc phái viên Mỹ được lên kế hoạch sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước thông báo nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bày tỏ rằng Triều Tiên sẵn sàng nối lại đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa với Mỹ và nước này sẽ dừng các vụ phóng thử tên lửa ngay khi cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn kết thúc.

Hiện nhiều chuyên gia cũng đưa ra dự đoán rằng, các cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa Mỹ và Triều Tiên có thể sẽ tiếp tục được nối lại sau khi tập trận chung giữa liên minh Mỹ - Hàn kết thúc./.

Phương Anh/VOV1 (biên dịch)
Theo KBS

Tags :

Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun Đông Bắc Á Nhật Bản Hàn Quốc
Loading...
Video đang được xem nhiều
Đại sứ Mỹ Kritenbrink: Việt Nam chủ động, minh bạch phòng chống Covid-19
VOV.VN - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink nhấn mạnh rằng, Mỹ sẽ luôn sát cánh cùng Việt Nam trong trận chiến chống dịch Covid-19.
Loading...