Đặc phái viên Mỹ muốn gặp đối tác Triều Tiên trong thời gian ở Hàn Quốc

Đặc phái viên Mỹ muốn gặp đối tác Triều Tiên trong thời gian ở Hàn Quốc Đặc phái viên Mỹ muốn gặp đối tác Triều Tiên trong thời gian ở Hàn Quốc
VOV.VN - Ông Stephen Biegun đã đề xuất cuộc gặp với các đối tác Triều Tiên trong thời gian 3 ngày ông ở Seoul, Hàn Quốc.

Đặc phái viên Stephen Biegun khẳng định Mỹ không có thời hạn chót đàm phán hạt nhân với Triều Tiên, đồng thời đề xuất gặp người đồng cấp Triều Tiên trong thời gian ông ở Seoul.

dac phai vien my muon gap doi tac trieu tien trong thoi gian o han quoc hinh 1
Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun. Ảnh: Yonhap

Ông Stephen Biegun nhấn mạnh Mỹ sẽ không bỏ cuộc, mặc dù Triều Tiên đe dọa sẽ có “biện pháp mới” nếu Mỹ không nhượng bộ trước thời hạn chót vào cuối năm nay.

Ông Biegun tới Seoul hôm 15/12 trong chuyến thăm Hàn Quốc 3 ngày trong bối cảnh căng thẳng gia tăng do các vụ thử động cơ tên lửa của Triều Tiên làm dấy lên lo ngại nước này có thể thử tên lửa tầm xa nếu thời hạn chót không được đáp ứng.

“Chúng ta đã trải qua một năm dài và vẫn chưa đạt được nhiều tiến triển như mong muốn. Nhưng chúng tôi sẽ không bỏ cuộc”, ông Biegun nói với các phóng viên sau cuộc gặp với người đồng cấp Lee Do-hoon.

“Hãy để tôi nói rõ. Mỹ không có thời hạn chót. Chúng tôi có mục tiêu là phải thực hiện các cam kết mà 2 nhà lãnh đạo đã đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử ở Singapore”, ông Biegun khẳng định.

Ông Biegun cũng nói rằng nhóm của ông sẵn sàng khôi phục đàm phán với Triều Tiên, và Mỹ đã đề xuất với Triều Tiên một số biện pháp “sáng tạo” với “các bước linh hoạt” nhằm đạt được các thỏa thuận “cân bằng”.

Ông Biegun không nêu chi tiết cụ thể. Tuy nhiên, các biện pháp này đã được thúc đẩy trong cuộc đàm phán mới đây nhất với Triều Tiên ở Thụy Điển hồi tháng 10/2019.  

Chuyến thăm Hàn Quốc của ông Biegun dấy lên đồn đoán ông có thể thăm làng đình chiến Bàn Môn Điếm ở biên giới liên Triều để có các cuộc tiếp xúc với phía Triều Tiên. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu các cuộc tiếp xúc có được thực hiện hay không, bởi không có dấu hiệu nào từ cả 2 phía về một cuộc gặp như vậy.

Các nhà quan sát cho rằng, nếu Đặc phái viên Mỹ có kế hoạch chuyển lá thư cá nhân từ Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, thì ông có thể sẽ gặp giới chức Triều Tiên./.

Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch)
Theo Yonhap

Tags :

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun Mỹ-Triều đàm phán hạt nhân bán đảo Triều Tiên
Loading...
Video đang được xem nhiều
Độc đáo căn nhà “kẹp giữa” 2 làn đường vì chủ nhân không chịu chuyển đi
VOV.VN - Vì chủ nhà không chịu chuyển đi nên ngôi nhà của người dân ở Quảng Châu, Trung Quốc này đã nằm ở vị trí vô cùng độc đáo khi bị "kẹt giữa" 2 con đường.