Cựu Tổng thống Hàn Quốc lĩnh án 20 năm tù giam

Cựu Tổng thống Hàn Quốc lĩnh án 20 năm tù giam Cựu Tổng thống Hàn Quốc lĩnh án 20 năm tù giam
VOV.VN -Bà Park Geun-hye bị khởi tố vào tháng 4/2017 với tội danh cấu kết với bạn thân là bà Choi Soon-sil, nhận hối lộ hoặc yêu cầu hối lộ 36 triệu USD.
Sau khi Tòa án tối cao trả lại hồ sơ vụ án, Tòa án cấp cao Seoul ngày 10/07 đã mở lại phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Park Geun-hye. Bà Park Geun-hye đang bị tuyên án 30 năm tù giam do liên quan tới vụ bê bối bà Choi Soon-sil thao túng quyền điều hành quốc gia và nghi ngờ nhận hối lộ khoản chi phí hoạt động đặc biệt của Cơ quan tình báo quốc gia (NIS).  

Trong phiên tòa, mức án của bà Park Geun-hye đã được giảm xuống còn 20 năm tù giam. Cụ thể, bị cáo bị tuyên 15 năm tù giam và 18 tỷ won (14,9 triệu USD) tiền phạt về tội nhận hối lộ trong vụ bê bối bà Choi Soon-sil, 5 năm tù giam về tội nhận hối lộ chi phí hoạt động đặc biệt của Cơ quan tình báo quốc gia. Ngoài ra, Hội đồng xét xử còn ra lệnh truy thu 3,5 tỷ won (2,9 triệu USD) đối với bà Park Geun-hye.

cuu tong thong han quoc linh an 20 nam tu giam hinh 1
Cựu nữ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị cảnh sát áp giải đến Tòa án Seoul. (Ảnh: Reuters)

Theo Đài KBS, mức án lần này với cựu Tổng thống nhẹ hơn bởi Hội đồng xét xử đã bác bỏ phần lớn cáo buộc về tội danh cưỡng ép và nghi ngờ liên quan đến vụ Phủ Tổng thống lập "bản danh sách trắng giới văn hóa", gồm các tổ chức bảo thủ có khuynh hướng thân Chính phủ được Liên đoàn công nghiệp Hàn Quốc tiến cử để được Chính phủ hỗ trợ tích cực.

Ngoài ra, Tòa án nhận định bà Park Geun-hye hầu như không hưởng lợi khoản tiền nào cho cá nhân. Hơn nữa, nếu hết thời hạn chấp hành án tù, bà cũng không thể tham gia hoạt động chính trị, nên tòa đã giảm mức án.

Lần này, bà Park Geun-hye tiếp tục viện lý do sức khỏe, không tham dự phiên xét xử, tương tự như các phiên tòa từ tháng 10/2017 cho tới nay. Trong phiên tòa phúc thẩm lần thứ nhất, bị cáo bị tuyên 25 năm tù giam. Tuy nhiên, Hội đồng toàn bộ thẩm phán Tòa án tối cao đã trả hồ sơ vụ án Choi Soon-sil cho Tòa án cấp dưới vào tháng 8/2019 và vụ Cơ quan tình báo quốc gia vào tháng 11 cùng năm.

Trong phiên tòa lần này, luật sư của bà Park tiếp tục khẳng định bị cáo vô tội, giải thích rằng cựu Tổng thống đã lập ra Quỹ Mir và Quỹ K-Sports bằng nguồn vốn góp của doanh nghiệp do xét thấy việc hỗ trợ cho lĩnh vực kinh tế sáng tạo, văn hóa, thể thao mang lại lợi ích cho quốc gia. Luật sư thừa nhận về việc các quỹ này có huấn luyện ngựa đua, nhận tiến cử từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ để hỗ trợ, nhưng đây không phải là hành vi cố ý phạm tội.

Về cáo buộc nhận hối lộ khoản chi phí hoạt động của NIS, luật sư bà Park giải thích bị cáo đã không nhận thức được tính phi pháp, chỉ biết rằng NIS có một nguồn ngân sách và khoản tiền này được sử dụng theo thông lệ từ trước tới nay, nên đã ra chỉ thị sử dụng số tiền này. Do vậy, bị cáo phải được tuyên vô tội với cáo buộc liên quan.

Ngoài ra, cựu Tổng thống Park chưa hề được hưởng lợi cá nhân từ vụ bê bối Choi Soon-sil, không hề hay biết bà Choi đã đạp đổ niềm tin của bản thân. Luật sư đề nghị Tòa án giảm án, do bị cáo đã chịu trách nhiệm lớn về mặt chính trị, cũng như đã bị giam giữ trong thời gian dài, sức khỏe yếu dần.

Bà Park Geun-hye bị khởi tố vào tháng 4/2017 với tội danh cấu kết với bạn thân là bà Choi Soon-sil, nhận hối lộ hoặc yêu cầu hối lộ tổng cộng 43,3 tỷ won (36 triệu USD)./.

PV/VOV-Tokyo

Tags :

Cựu Tổng thống Hàn Quốc lĩnh án hối lộ xét xử cựu Tổng thống Hàn
Loading...
Video đang được xem nhiều
“Rap Việt” xuất hiện thí sinh giống Trường Giang khiến Trấn Thành ngỡ ngàng
VOV.VN -Trong tập 2 của "Rap Việt", thí sinh AK49 đến từ Bình Dương khiến Trấn Thành ngỡ ngàng vì phong cách thời trang giống Trường Giang.