Cựu Tổng thống Ahmadinejad bị bắt giữ, tình hình Iran trở nên phức tạp

Cựu Tổng thống Ahmadinejad bị bắt giữ, tình hình Iran trở nên phức tạp Cựu Tổng thống Ahmadinejad bị bắt giữ, tình hình Iran trở nên phức tạp
VOV.VN - Cựu Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad vừa bị bắt giữ. Lệnh bắt ông Ahmadinejad có sự chấp thuận từ thủ lĩnh tối cao Ali Khamenei.

Theo các nguồn tin khu vực, ông Mahmoud Ahmadinejad bị bắt trong thời gian tới thành phố Bushehr ở phía nam Iran vào ngày 28/12/2017. Tại đây ông đã có các phát biểu cáo buộc một số nhà lãnh đạo đương nhiệm "sống xa rời những vấn đề lo lắng của nhân dân và không hề biết gì về thực tế xã hội".

cuu tong thong ahmadinejad bi bat giu tinh hinh iran tro nen phuc tap hinh 1
Cựu Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad. Ảnh: Reuters

Ông Ahmadinejad cũng đã cáo buộc Tổng thống đương nhiệm Hassan Rouhani và Chính phủ của ông này "quản lý kém" trong khi chiếm "độc quyền về của cải xã hội". Có thể đây là lý do khiến ông Mahmoud Ahmadinejad bị bắt. 

Chính quyền Tehran áp dụng hình thức quản thúc tại gia đối với ông Ahmadinejad. Nhà chức trách Iran chưa đưa ra bình luận gì về thông tin nêu trên cũng như báo chí và dư luận khu vực cũng không có nhiều bài viết và bình luận về sự việc này.

Trong những ngày cuối năm 2017, hàng trăm người dân Iran ở nhiều tỉnh, thành phố, trong đó có cả thủ đô Tehran đã xuống đường biểu tình phản đối vì giá cả leo thang, tỉ lệ lạm phát và thất nghiệp tăng cao.

Trong khi đó, hàng ngàn người ủng hộ chính phủ đã tổ chức các cuộc mít tinh chống lại các cuộc biểu tình lan rộng vừa qua và cho rằng kẻ thù của đất nước này đang kích động gây mất ổn định.

Chính quyền Iran của Tổng thống Hassan Rouhani đã thừa nhận các cuộc biểu tình đang diễn ra là kết quả của những vấn đề trong nước cũng như tác động từ bên ngoài.

Tổng thống Rouhani cho rằng người dân có quyền biểu tình và phản đối chính phủ nhưng phải tuân thủ luật pháp và mục tiêu cuối cùng của các cuộc biểu tình phải hướng tới cải thiện tình hình đất nước.

Một số chuyên gia phân tích quân sự cũng cho rằng Iran sẽ bất ổn và là điểm nóng của khu vực Trung Đông trong năm 2018. Iran sẽ tiếp tục các nỗ lực nhằm thiết lập sự hiện diện của mình trong khu vực, mặc dù có thể sẽ đối mặt với nhiều thách thức, nhất là với Israel, Mỹ, Saudi Arabia.

Bên cạnh đó, Iran đang phải đối mặt với những thách thức trong nước khi làn sóng phản đối gia tăng, nhất là những người theo đường lối cứng rắn, đối lập, phản đối việc chuyển ngân sách cho Syria và Lebanon trong điều kiện kinh tế trong nước khó khăn.

Theo các chuyên gia, Iran sẽ cố gắng đối phó với những sự kiện này một cách nhạy cảm để tránh sự xuất hiện của "Mùa xuân Iran" đe doạ sự ổn định của đất nước./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo
Loading...
Video đang được xem nhiều
“Kẻ xâm nhập” của Song Ji Hyo có xứng là “Get out” phiên bản Hàn Quốc?
VOV.VN -Giữa loạt phim kinh dị chất lượng thấp ngập tràn rạp chiếu thời gian gần đây, “Kẻ xâm nhập” là bộ phim hiếm hoi hấp dẫn khán giả đến rạp.