Kỹ sư Trung Quốc kết hôn với người máy do mình chế tạo

Kỹ sư Trung Quốc kết hôn với người máy do mình chế tạo Kỹ sư Trung Quốc kết hôn với người máy do mình chế tạo
VOV.VN - Một thạc sĩ ngành Trí tuệ nhân tạo người Trung Quốc đã từ bỏ việc tìm kiếm người yêu để kết hôn với robot nữ do chính anh chế tạo.

Quá mệt mỏi với những lời giục giã kết hôn từ gia đình, anh Zheng Jiajia, 31 tuổi, đã quyết định kết hôn với Yingying, cô robot do chính anh chế tạo một năm trước đó.

ky su trung quoc ket hon voi nguoi may do minh che tao hinh 1
Chú rể Zhen và cô vợ robot Yingying. Ảnh: Qiangjing Evening News

Chỉ sau hai tháng “hẹn hò”, lễ cưới đã được tổ chức vào cuối tuần qua, tại phía tây thành phố Hàng Châu, Trung Quốc, trước sự chứng kiến của mẹ bạn bè của chú rể.

Mặc dù chính quyền không công nhận chính thức, đám cưới vẫn diễn ra. Cô dâu được che mặt bằng một tấm vải màu đỏ phủ lên đầu theo truyền thống.

Hiện tại, Yingying chỉ có thể đọc được vài ký tự và hình ảnh Trung Quốc và nói vài lời đơn giản, nhưng Zheng dự định nâng cấp cô để có thể đi bộ và làm việc nhà. Từ giờ cho đến lúc đó, khi muốn di chuyển cô dâu nặng 30kg của mình, “chồng” phải bế cô trên tay.

Trung Quốc là một trong những nước có tỉ lệ mất cân bằng giới tính lớn nhất trên thế giới, chủ yếu là do chính sách một con được duy trì trong nhiều thập kỷ.

Theo số liệu mới nhất của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, tỷ lệ nam nữ ở Trung Quốc là 113,5/100. Sự mất cân bằng giới tính, cùng với thái độ thay đổi đối với hôn nhân trong tầng lớp trung lưu đã khiến cho nhiều người đàn ông quyết định không lấy vợ.

Sự việc của Zheng đã gây ra nhiều phản ứng gây tranh cãi trong cộng đồng. Một số người chế nhạo Zheng trên mạng xã hội, một số khác tự hỏi liệu đó có phải là một  chiêu quảng cáo hay không.

Trên WeChat, mạng xã hội phổ biến ở Trung Quốc, một cư dân mạng viết: "Anh ấy sẽ không bị mẹ vợ khinh thường và cũng không phải chịu áp lực tiết kiệm tiền để mua nhà”.

"Khi anh ấy già, khuôn mặt anh sẽ nhăn nheo và tóc anh sẽ mọc trắng thì anh ấy sẽ nâng cấp cô ấy để già đi hay đẹp hơn?" - Một người khác châm chọc.

Những câu chuyện về robot thay thế con người là điều phổ biến ở Trung Quốc, đáng chú ý nhất là trong những nhà hàng ăn chay, nơi phục vụ bàn đã được tự động hóa. Tuy nhiên, chúng hiếm đạt được như kỳ vọng./.

CTV Vân Anh/VOV.VN
Theo Guardian
Loading...