Khó tin cánh đồng muối… trên đỉnh núi 3.000 m ở Peru

Khó tin cánh đồng muối… trên đỉnh núi 3.000 m ở Peru Khó tin cánh đồng muối … trên đỉnh núi 3.000 m ở Peru
VOV.VN - Cánh đồng muối Maras của Peru không chỉ được thiên nhiên ưu ái cho dòng nước mặn “độc nhất vô nhị” mà còn là một danh thắng tuyệt đẹp.
kho tin canh dong muoi tren dinh nui 3000 m o peru hinh 1
Những cánh đồng muối trên thế giới thường nằm gần biển nhưng đồng muối Maras ở Peru nằm ở độ cao 3.000 m trên dãy núi Andes. (Ảnh: SCMP)
kho tin canh dong muoi tren dinh nui 3000 m o peru hinh 2
Từ thành phố miền đông nam Cusco, vượt qua chặng đường núi quanh co khoảng 40km, những ô muối trắng nổi bật trên xanh của cây và nâu vàng của đất đá hiện ra lung linh dưới ánh nắng vùng cao. (Ảnh: Bored Panda)
kho tin canh dong muoi tren dinh nui 3000 m o peru hinh 3
Thăm đồng muối Maras ở thung lĩnh Inca linh thiêng của Peru, du khách thường lên đến tận đỉnh núi để nhìn xuống những ô muối trắng tinh trải dọc sườn đồi. (Ảnh: Bored Panda)
kho tin canh dong muoi tren dinh nui 3000 m o peru hinh 4
Cách làm những ô muối này cũng tương tự như ruộng bậc thang ở Việt Nam. (Ảnh: Bored Panda)
kho tin canh dong muoi tren dinh nui 3000 m o peru hinh 5
Theo chia sẻ của du khách, mỗi ô muối thuộc về một gia đình khác nhau. (Ảnh: Bored Panda)
kho tin canh dong muoi tren dinh nui 3000 m o peru hinh 6
Đồng muối ở Maras có tới hơn 5.000 ô muối, mỗi ô chỉ khoảng 4m2, nhưng các diêm dân Peru không bao giờ nhầm lẫn ô muối của họ. (Ảnh: SCMP)
kho tin canh dong muoi tren dinh nui 3000 m o peru hinh 7
Cánh đồng muối được nuôi dưỡng bằng hệ thống kênh dẫn phức tạp, lấy nước từ một dòng suối ngầm cực kỳ mặn. Nguyên nhân là vì khu vực này từng nằm hoàn toàn dưới đáy biển. (Ảnh: Bored Panda)
kho tin canh dong muoi tren dinh nui 3000 m o peru hinh 8
Những biến động địa chất và dịch chuyển của thềm lục địa đã đẩy đáy biển lên và hình thành dãy núi Andes. Một lượng nước biển lớn bị mắc kẹt trong những kẽ đá và hình thành nên dòng suối ngầm chứa nước mặn mà dân ở đây gọi là Qoripujio. (Ảnh: SCMP)
kho tin canh dong muoi tren dinh nui 3000 m o peru hinh 9
Du khách có thể sẽ không nhận ra suối Qoripujio bởi nó chỉ rộng có 20cm. Điểm đặc biệt là 2 bên bờ suốt đóng lớp muối dày và nước rất ấm. (Ảnh: SCMP)
kho tin canh dong muoi tren dinh nui 3000 m o peru hinh 10
Nếu như di tích Inca mới chỉ xuất hiện từ đầu thế kỷ 13 thì dòng suối mặn cùng với những cánh đồng muối ở Maras có lịch sử từ thời Văn hóa Chanapata (từ 200 năm đến 900 năm trước Công nguyên). (Ảnh: Bored Panda)
kho tin canh dong muoi tren dinh nui 3000 m o peru hinh 11

Những đầu bếp hàng đầu của Peru đếu hết lòng tán dương loại muối phớt hồng từ vùng núi Andes này. (Ảnh: Bored Panda)

kho tin canh dong muoi tren dinh nui 3000 m o peru hinh 12
Muối ở Maras giờ có mặt tại những nhà hàng sang trọng hàng đầu ở Peru và được xuất khẩu sang Nhật Bản, Thụy Sỹ. Giá muối Maras trên trang mua sắm trực tuyến Amazon cao gấp 10 lần so với mua ngay tại địa phương. (Ảnh: SCMP)

kho tin canh dong muoi tren dinh nui 3000 m o peru hinh 13
Muối Maras đặc biệt không chỉ ở vị và màu mà chính là từ lượng khoáng như magie, sát, canxi, kẽm… giúp giảm căng thẳng và ngăn ngừa các bệnh loãng xương, thiếu máu./. (Ảnh: SCMP)
Diệu Hương/VOV.VN
Theo Bored Panda, SCMP
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video: Cách tấn công con mồi kỳ lạ của diều ăn rắn
VOV.VN - Trong đoạn video, diều ăn rắn dùng chân để đạp con rắn giả. Cách tấn công này được xem là độc nhất vô nhị trong thế giới động vật.