Hậu quả kinh hoàng của tai nạn đường sắt trên cao ở Trung Quốc

Hậu quả kinh hoàng của tai nạn đường sắt trên cao ở Trung Quốc Hậu quả kinh hoàng của tai nạn đường sắt trên cao ở Trung Quốc
VOV.VN - Hệ thống đường sắt, bao gồm cả đường sắt trên cao, khá phát triển ở Trung Quốc. Nhưng cũng không hiếm những tai nạn tàu hỏa kinh hoàng tại đây.

Ngày 24/7/2011, một vụ tai nạn đường sắt kinh hoàng đã xảy ra tại Trung Quốc khiến 38 người chết, 192 người bị thương (theo các nguồn tin Guardian, CNN...). Vụ việc xảy ra ở gần thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang của nước này.

Đáng lưu ý đây là một vụ tai nạn xảy ra với tuyến đường sắt trên cao. Tai nạn xảy ra khi một đoàn tàu hỏa bị một đoàn tàu khác tông vào từ phía sau.

Bức ảnh dưới đây của hãng Getty đã ghi lại cảnh hiện trường vụ tai nạn tàu hỏa kinh hoàng này:

hau qua kinh hoang cua tai nan duong sat tren cao o trung quoc hinh 1
(Nhấp chuột vào ảnh để xem ở chế độ lớn hơn. Nguồn ảnh: Getty.)

Có thể thấy trên khối đường trên cao này có hai bộ đường sắt sát nhau (cho phép 2 đoàn tàu có thể đi lại cùng một lúc qua cung này), mỗi bộ gồm 2 hàng ray. Sau khi xảy ra đâm va, một số toa rơi xuống đất bên dưới, có toa còn ở trên ray, và có toa vì lệch ray nên nhô ra khỏi đường trên cao nhưng chưa rơi xuống dưới.

 Giới chức Trung Quốc khi đó đã phải huy động nhiều công nhân và máy cẩu với các kích cỡ khác nhau tới khắc phục hậu quả.

Công chúng Trung Quốc hồi đó đã nổi giận về cách thức giới chức nước này xử lý vụ việc.

Vụ tai nạn có lẽ xảy ra ở vùng nông thôn hoặc ngoại ô của đô thị. Nếu sự cố xảy ra ở trung tâm đô thị đông dân cư thì hậu quả có thể còn thảm khốc hơn nữa khi những toa tàu nặng hàng tấn rơi xuống dòng xe cộ di chuyển trên đường bộ bên dưới đường ray.

Còn dưới đây là một bức ảnh khác (đăng trên trang MaglevNet) cho thấy cảnh tượng những toa tàu nằm dưới mặt đất trong vụ việc nói trên sau khi bị rơi. Bức ảnh (có chế độ full-size khi click vào) cho thấy rõ lan can của đường sắt trên cao không đủ cản giữ những toa tàu nặng khi bị trật ray và rơi ra ngoài xuống bên dưới:

hau qua kinh hoang cua tai nan duong sat tren cao o trung quoc hinh 2
(Nguồn ảnh: MaglevNet)

Trung Hiếu/VOV.VN

Tags :

​Đường sắt trên cao đường sắt Trung Quốc tai nạn tàu hỏa công nghệ Trung Quốc tàu hỏa cao tốc
Loading...
Video đang được xem nhiều
HLV Park Hang Seo dự khán 2 trận cầu nóng nhất vòng 9 V-League 2020
VOV.VN - Chiến lược gia người Hàn Quốc dự khán 2 trận đấu nóng nhất của vòng 9 V-League 2020 là Than Quảng Ninh vs TPHCM và Sài Gòn FC vs Thanh Hóa.