Các địa danh nổi tiếng thế giới bị ảnh hưởng vì biến đổi khí hậu

Các địa danh nổi tiếng thế giới bị ảnh hưởng vì biến đổi khí hậu Các địa danh nổi tiếng thế giới bị ảnh hưởng vì biến đổi khí hậu
VOV.VN - Biến đổi khí hậu dẫn đến thời tiết cực đoan đã làm ảnh hưởng tới nhiều địa danh trên thế giới, trong đó có cả Bắc cực hay Rạn san hô Great Barrier...
cac dia danh noi tieng the gioi bi anh huong vi bien doi khi hau hinh 1
Nam Cực. Kể từ năm 1992, lục địa băng này đã mất hơn 3.300 tỷ tấn băng, dẫn đến mực bước biển dâng khoảng 0,63cm. Phần phía Tây của Nam Cực là một trong những khu vực có tốc độ ấm lên nhanh nhất trên hành tinh.
cac dia danh noi tieng the gioi bi anh huong vi bien doi khi hau hinh 2
Rừng nhiệt đới Amazon, Nam Mỹ. Khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới này không chỉ đối mặt với nạn phá rừng, mà còn cả tình trạng hạn hán dẫn tới dễ bị cháy rừng. Nhiều loại cây cối và động vật sinh sống trong rừng Amazon có nguy cơ bị tuyệt chủng.
cac dia danh noi tieng the gioi bi anh huong vi bien doi khi hau hinh 3
Biển Chết. Hồ nước mặn này đã bị suy giảm diện tích khoảng 30% trong vòng 40 năm qua, kể từ khi khu vực này bắt đầu phát triển. Các hố nước xuất hiện ở những nơi nước rút đi, trong khi việc khai thác khoáng sản bởi các công ty địa phương đang khiến hồ bị xói mòn.
cac dia danh noi tieng the gioi bi anh huong vi bien doi khi hau hinh 4
Rừng cây bao báp ở Nam Phi. Cây bao báp có thể sống tới 3.000 năm và thường được gọi là cây trường sinh. Tuy nhiên biến đổi khí hậu trong 12 năm qua đã khiến 5 trong số 6 cây lớn nhất và 9 trong số 13 cây bao báp nhiều tuổi nhất chết hoàn toàn hoặc chết một phần. 
cac dia danh noi tieng the gioi bi anh huong vi bien doi khi hau hinh 5
Cape Town, Nam Phi. Thành phố duyên hải này là một địa danh rất nổi tiếng với các khách du lịch. Cape Town đối mặt với tình trạng cạn kiệt nguồn nước từ năm 2018. Tình hình này đã buộc giới chức phải hạn chế lượng nước được phép sử dụng trong ngày cho mỗi cá nhân. 
cac dia danh noi tieng the gioi bi anh huong vi bien doi khi hau hinh 6
Venice, Italy. Người dân địa phương đang dần dần phải chấp nhận tình trạng ngập lụt của Piazza San Marco (trong ảnh) và các khu vực nằm ở vùng thấp của thành phố. Tuy nhiên, với tình trạng mực nước biển đang dâng lên như hiện nay, ngập lụt ở Venice sẽ ngày càng tồi tệ hơn.
cac dia danh noi tieng the gioi bi anh huong vi bien doi khi hau hinh 7
Rạn San hô Great Barrier, Australia. Rạn san hô lớn nhất thế giới đang có dấu hiệu bị hủy hoại do nhiệt độ nước biển tăng. 
cac dia danh noi tieng the gioi bi anh huong vi bien doi khi hau hinh 8
Thung lũng Rhone, Pháp. Vùng sản xuất rượu vang với các khu vườn trồng nho đang bị ảnh hưởng vì nhiệt độ tăng dần. Chỉ một sự thay đổi nhiệt độ rất nhỏ cũng có thể gây ra nhiều sự khác biệt trong sản xuất rượu vang.
cac dia danh noi tieng the gioi bi anh huong vi bien doi khi hau hinh 9
Sudan. Lượng mưa không đồng đều cùng với tình trạng sa mạc hóa và hạn hán ngày càng tăng đã khiến nhiệt độ ở quốc gia Bắc Phi này ngày càng tăng, các vùng đất nông nghiệp không còn phù hợp để canh tác.
cac dia danh noi tieng the gioi bi anh huong vi bien doi khi hau hinh 10
Maldives. Theo các nhà nghiên cứu, nhiệt độ bề mặt đại dương tăng trong năm 2016 do hiện tượng El Nino đã dẫn tới rạn san hô lớn ở Madives bị chết. 
cac dia danh noi tieng the gioi bi anh huong vi bien doi khi hau hinh 11
Bắc cực đang ấm lên ở mức gần 2 lần so bới trung bình toàn cầu với các biển băng biến mất khỏi hệ sinh thái. Điều này khiến mực nước biển toàn cầu dâng cao. 
cac dia danh noi tieng the gioi bi anh huong vi bien doi khi hau hinh 12
Alaska, Mỹ. Hơn 150 năm qua, lở tuyết ở Alaska đã gia tăng tới 117% do biến đổi khí hậu.
cac dia danh noi tieng the gioi bi anh huong vi bien doi khi hau hinh 13
Dãy Alps, châu Âu. Là một trong những khu trượt tuyết nổi tiếng nhất trên thế giới, dãy Alps trải dài qua 8 nước. Dãy Alps đã chứng kiến tình trạng tuyết tan đáng kể trong khoảng thời gian mùa đông ngắn những năm qua. 
cac dia danh noi tieng the gioi bi anh huong vi bien doi khi hau hinh 14
Công viên sông băng quốc gia, Montana, Mỹ. Từng có hơn 150 sông băng nhưng hiện chỉ còn lại 26 sông băng. Theo các nhà khoa học, tình trạng biến đổi khí hậu nhanh chóng có thể khiến công viên này không còn dòng sông băng nào trong 10-60 năm nữa./.
Thùy Linh/VOV.VN
Theo MSN

Tags :

các địa điểm nổi tiếng thế giới biến đổi khí hậu biển chết Bắc cực
Loading...
Video đang được xem nhiều
Thủ tướng: VOV cần tiếp tục thể hiện vai trò cơ quan báo chí hàng đầu
VOV.VN - Thủ tướng nhấn mạnh, VOV cần tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những đơn vị truyền thông, báo chí hàng đầu của Đảng, Nhà nước ta.
Loading...