Bất ngờ về lối sống công xã trong lòng đất nước Israel

Bất ngờ về lối sống công xã trong lòng đất nước Israel Bất ngờ về lối sống XHCN trong lòng đất nước Israel
VOV.VN- Ngày nay Israel là một quốc gia tư bản phát triển ở Trung Đông, đồng thời nước này cũng đi đầu về nông nghiệp và có các cộng đồng mang đậm chất công xã.

Đất nước Israel hiện đại có nền tảng dựa nhiều vào phong trào tiên phong về nông nghiệp – phong trào này đã thành công trong việc vượt qua các điều kiện môi trường khắc nghiệt kiểu sa mạc ở Trung Đông.

bat ngo ve loi song cong xa trong long dat nuoc israel hinh 1
Các nông dân Do Thái trong phong trào Kibbutz đang thu hoạch trái cây ở vùng đất mà hiện nay nằm trong lãnh thổ Israel. Ảnh: My Jewish Learning.

Để tận dụng nguồn nước ít ỏi, các thành viên phong trào nói trên đã thiết lập mối hợp tác chặt chẽ giữa các nông dân trên cánh đồng với các nhà khoa học tại các phòng thí nghiệm, áp dụng các cách tiếp cận đột phá như công nghệ tưới tiêu nhỏ giọt và tái sử dụng nước thải cho mục đích nông nghiệp. Nhờ đó Israel đã khiến cho sa mạc cũng đâm hoa kết trái và đây vẫn là xu thế trong tương lai của họ.

Ở nông thôn Israel có phong trào Kibbutz độc nhất vô nhị, đóng góp vào sự phát triển của quốc gia này. Phong trào đó ra đời vào năm 1909 (khi nhà nước Israel còn chưa thành lập) trên cơ sở các lý tưởng xã hội chủ nghĩa (XHCN). Trong nhiều năm liền, cuộc sống trong cộng đồng Kibbutz mang tính công xã, trong đó tài sản thuộc sở hữu tập thể, các thành viên ăn cùng nhau và trẻ em lớn lên trong sự nuôi dưỡng chăm sóc của cả cộng đồng chứ không phải là cha mẹ họ.

Trong các thập kỷ gần đây, nhiều nông trang Kibbutz ở Israel đã chuyển sang hệ thống ít tính tập thể hơn và dựa nhiều hơn vào yếu tố gia đình, tuy nhiên họ vẫn duy trì tình đoàn kết và lối sống cộng đồng.

Ngày nay các cộng đồng Kibbutz không còn chỉ làm nông nghiệp nữa họ còn tham gia các lĩnh vực như công nghiệp và công nghệ cao./.

Trung Hiếu/VOV.VN biên dịch
Nguồn: Tài liệu Bộ Ngoại giao Israel

Tags :

Nông thôn Israel nông nghiệp Israel Kibbutz lối sống công xã công xã Israel
Video đang được xem nhiều
Bất ngờ với phản ứng “ngược đời” của cậu bé khi bố về nhà
VOV.VN - Thay vì mở cửa chào đón và dang rộng vòng tay chạy tới ôm bố thì cậu bé này đã có hành động vô cùng bất ngờ và hài hước.
Loading...