Ấn Độ sử dụng trí tuệ nhân tạo để triệt sản loài khỉ

Ấn Độ sử dụng trí tuệ nhân tạo để triệt sản loài khỉ Ấn Độ sử dụng trí tuệ nhân tạo để triệt sản loài khỉ
VOV.VN - Ấn Độ đang có kế hoạch sử dụng trí tuệ nhân tạo để triệt sản khỉ sau khi các vụ tấn công người dân dữ dội bởi loài động vật này ngày càng gia tăng.

Chính quyền Ấn Độ đang lên kế hoạch sử dụng trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) để triệt sản khỉ vì loài động vật này ngày càng trở nên hung dữ và tấn công người dân ở thủ đô New Delhi. 

an do su dung tri tue nhan tao de triet san loai khi  hinh 1

Số lượng các vụ tấn công của loài khỉ ở thủ đô New Delhi và trên khắp Ấn Độ đã đạt đến con số báo động. Ảnh: Sputnik

Tại Ấn Độ, đã có trường hợp một con khỉ lẻn vào nhà dân, lấy trộm tiền, sau đó trèo lên cây và ném tiền vào người qua đường.

Một nhóm các nhà khoa học từ Viện Công nghệ Thông tin Indraprastha ở New Delhi, Ấn Độ đang hợp tác với tập đoàn Microsoft về việc sử dụng AI, giúp xác định và theo dõi di chuyển của động vật đã tấn công con người. Sau đó, các nhà nghiên cứu sẽ gửi thông tin này đến nhân viên kiểm soát động vật của thành phố, họ sẽ bắt những con khỉ “hiếu chiến” đó và triệt sản chúng. 

Số lượng các vụ tấn công của loài khỉ ở thủ đô New Delhi và trên khắp Ấn Độ đã đạt đến con số báo động, có tới một nghìn người bị các loài thuộc bộ linh trưởng tấn công mỗi năm. Những con vật này lấy trộm thực phẩm, đồ vật có giá trị và gây ra những thiệt hại lớn về tài sản. 

Các nhà chức trách đã sử dụng hệ thống nhận dạng khuôn mặt để nhận diện và định vị loài khỉ, tuy nhiên, hiện tại công việc được thực hiện thủ công. Sau khi nhóm các nhà khoa học hoàn thành công việc, nhiệm vụ này sẽ được thực hiện bởi AI.

Các nhà nghiên cứu hiện đang làm việc với cơ sở dữ liệu gồm 4.000 hình ảnh của 93 con khỉ, sử dụng AI để nhận diện khuôn mặt động vật. Khi cơ sở dữ liệu mở rộng hơn, các nhà khoa học sẽ sử dụng điện toán đám mây để xử lý thông tin.

Họ cũng có kế hoạch phát triển một ứng dụng cho phép mọi người đăng tải hình ảnh của những con vật “quậy phá” và gắn thẻ vị trí của họ, sau đó gửi thông tin tới cơ sở dữ liệu.  

Khi các thành phố và thị trấn tại Ấn Độ phát triển, khu vực có động vật hoang dã bị lấn chiếm. Đối với loài khỉ, trở nên thân thiết và gần gũi với con người sẽ đem lại lợi ích cho chúng. Chúng sẽ không cần tự đi tìm thức ăn mà thay vào đó sẽ lấy trộm từ nhà dân hoặc quán cà phê. 

Nhóm nghiên cứu về AI cho biết: “Với việc dễ tiếp cận với nguồn thực phẩm như vậy thì không có gì ngạc nhiên khi số lượng khỉ xâm nhập vào Ấn Độ lại ngày càng gia tăng”.

Nhóm này cũng tuyên bố rằng việc gắn thẻ dữ liệu định vị sẽ cho phép theo dõi việc di chuyển của khỉ, giúp phát hiện sự di cư của loài động vật này, từ đó có thể ngăn chặn hoặc giảm xung đột giữa người và loài vật./.

CTV Mai Trang/VOV.VN (biên dịch)
Theo Sputnik

Tags :

trí tuệ nhân tạo Ấn Độ triệt sản loài khỉ ứng dụng công nghệ tuyệt chủng
Loading...
Video đang được xem nhiều
Bất ngờ phản ứng không thể dịu dàng hơn của chú khỉ với đàn chó con
VOV.VN - Hình ảnh chú khỉ xoa đầu âu yếm và cưng nựng đàn chó con khiến chúng ta hoàn toàn bất ngờ về phản ứng của những con vật khác loài.