Cộng hòa Armenia có Tổng thống mới

Cộng hòa Armenia có Tổng thống mới Cộng hòa Ac-mê-nia(Armenia) có Tổng thống mới
VOV.VN - Quốc hội Armenia đã bầu ông Armen Sargsyan giữ chức Tổng thống mới của đất nước.

Ông  Armen Sargsyan  nguyên là Đại sứ Armenia tại London, năm 1997 là Thủ tướng Chính phủ. Ông là ứng cử viên duy nhất cho vị trí Tổng thống, được cả hai đảng đề cử là Đảng Cộng hòa cầm quyền (RPA) và Liên đoàn Cách mạng Armenia "Dashnaktsutyun" (ARF).

Theo Hiến pháp mới của Armenia, Tổng thống do quốc hội bầu trong thời hạn 7 năm. Các quyền hạn của Tổng thống Serzh Sargsyan hiện sẽ hết hạn vào 9/4, cùng ngày là lễ nhậm chức của Tổng thống mới, Armen Sargsyan. Sau đó chính phủ cũ sẽ từ chức, và Armenia sẽ hoàn toàn chuyển sang chế độ nghị viện điều hành.

cong hoa armenia co tong thong moi hinh 1
Tân Tổng thống Armenia, Armen Sargsyan.

Ông Armen Sargsyan là Đại sứ của Armenia tại Anh, và ông giữ chức vụ này ba lần: từ năm 1992-1995, từ năm 1998-2000 và từ năm 2013 đến nay. Trong một khoảng thời gian ngắn - chỉ bốn tháng vào năm 1997 - ông là thủ tướng của Armenia.

Ngoài chính trị, ông còn nghiên cứu khoa học, bao gồm giảng dạy tại Đại học Cambridge. Ông  Armen Sargsyan là một chính trị gia có trình độ cao tại Armenia. 

Ông Vigen Akobyan, một nhà kỹ nghệ của Armenia cho biết, ngoài các chức năng do Hiến pháp quy định, mà phần lớn là nghi lễ, Tổng thống tương lai sẽ phải giúp giải quyết các vấn đề kinh tế và chính trị đối ngoại, đặc biệt là thu hút đầu tư cho Armenia thông qua quan hệ cá nhân của mình.

Lựa chọn ông Armen Sargsyan vì ông là một trong số ít các nhà hoạt động Armenia có khả năng ảnh hưởng đến những quyết định ở nước ngoài, bao gồm các mối quan hệ, sự hiện diện của ông trong các cấu trúc quốc tế chính thức và không chính thức.

Cũng theo vị chuyên gia này, ông Armen Sargsyan là một chính khách thân phương Tây, tuy nhiên có quan hệ với Nga, đặc biệt nhờ công việc kinh doanh của ông./.

Anh Tú/VOV-Moscow
Loading...
Video đang được xem nhiều
Vụ nổ tại Beirut: Chuyến thăm không báo trước dẫn tới thảm họa kinh hoàng
VOV.VN - Khi con tàu chở 2.750 tấn hóa chất dễ cháy nổ đang đi từ Georgia tới Mozambique thì nhận được mệnh lệnh chuyển hướng đến Beirut.