Công đảng đối lập Anh có lãnh đạo mới

Công đảng đối lập Anh có lãnh đạo mới Công đảng đối lập Anh có lãnh đạo mới
VOV.VN -Công đảng đối lập tại Anh đã bầu chọn ông Keir Starmer là người phát ngôn về vấn đề Anh rời khỏi EU (Brexit) của Công đảng, làm lãnh đạo Đảng này.

Ngày 4/4, Công đảng đối lập tại Anh đã bầu chọn ông Keir Starmer, 57 tuổi, cựu Giám đốc cơ quan công tố và là người phát ngôn về vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) của Công đảng, làm lãnh đạo đảng này. 

Với 56,2% số phiếu ủng hộ, ông Starmer đã vượt qua 2 ứng cử viên khác là Rebecca Long-Bailey và Lisa Nandy để trở thành lãnh đạo mới của Công đảng, thay thế cho ông Jeremy Corbyn vừa từ chức sau thất bại tại cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 12/2019.

cong dang doi lap anh co lanh dao moi hinh 1
Ông Keir Starmer làm lãnh đạo Công đảng Anh. (Ảnh: Financial Times)

Phát biểu ngay sau khi có kết quả được bầu, ông Starmer cho biết: “Đây là vinh dự và đặc ân trong cuộc đời tôi khi được bầu làm lãnh đạo Công đảng. Vì lợi ích quốc gia, Công đảng, dưới sự lãnh đạo của tôi, sẽ cùng tham gia xây dựng Chính phủ, đặt lợi ích quốc gia lên đầu. Công Đảng sẽ không chống lại lợi ích chung vì lợi ích của riêng Đảng; không ghi điểm chính trị bằng những tuyên bố bất khả thi. Nước Anh phải tiến lên với 1 tầm nhìn về một xã hội tốt đẹp hơn được xây dựng dựa trên sự kiên cường và trên tinh thần của người dân. Điều đó đòi hỏi sự dũng cảm và thay đổi trong Đảng của chúng ta”.

Được đánh giá là một người thông minh và chăm chỉ song thiếu sức hút, ông Starmer tuyên bố sẽ nỗ lực xây dựng sự đoàn kết trong đảng và giúp Công đảng giành lại vị thế sau thất bại nặng nề trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 12/2019.

Cuộc bầu chọn thủ lĩnh Công đảng này là lần thứ tư kể từ năm 2010 khi Công đảng để mất quyền điều hành Chính phủ Anh vào đảng tay Bảo thủ. Tiền nhiệm của ông Starmer, ông Corbyn, là người đã biến đổi Công đảng mạnh mẽ khỏi nền tảng trung dung kể từ năm 2015. Tuy nhiên, ông Corbyn đã phải đối mặt với sức ép rất lớn phải từ chức sau thất bại của đảng này trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 12/2019, khi Công đảng đã để mất tới 59 ghế và chỉ còn giữ 203 ghế tại Hạ viện Anh 650 ghế./.

Đình Nam/VOV1
Reuters

Tags :

ông Keir Starmer Công đảng đối lập tại Anh Liên minh châu Âu Brexit
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video: Tàu chiến của Hải quân Venezuela hộ tống tàu chở dầu Iran
VOV.VN- Đại sứ quán Iran tại Venezuela đăng tải video cho thấy tàu chở dầu của Iran được tàu chiến Venezuela hộ tống trên đường tới bờ biển quốc gia Nam Mỹ này.