Công cuộc tái thiết Iraq hậu IS: “Ngổn ngang trăm mối”

Công cuộc tái thiết Iraq hậu IS: "Ngổn ngang trăm mối" Công cuộc tái thiết Iraq hậu IS: "Ngổn ngang trăm mối"
VOV.VN - Các quan chức Iraq hôm 12/2 cho biết, kế hoạch tái thiết có chi phí lên đến gần 90 tỷ USD và được phân bổ thành 2 giai đoạn.

Khi cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chính thức khép lại, Liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã bắt đầu rút quân, chính phủ Iraq lập tức bắt tay vào công cuộc tái thiết đất nước, dự kiến sẽ tốn gần 90 tỷ USD.

cong cuoc tai thiet iraq hau is ngon ngang tram moi hinh 1
Công cuộc tái thiết đang diễn ra tại thành phố Mosul, Iraq. Ảnh: Reuters. 

Một danh sách chi tiết về 157 dự án đã được giới chức Iraq đưa ra ngày hôm qua, tại một hội nghị quốc tế tại Kuwait, nhằm kêu gọi các nhà đầu tư. Kế hoạch tái thiết “đầy hứa hẹn” của chính phủ Iraq được người dân nước này kỳ vọng khá nhiều, song ở một khía cạnh nào đó người dân quốc gia Trung Đông này vẫn chưa thể hết bàng hoàng về những tội ác mà IS gây ra cũng như nỗi lo tiềm ẩn về sự trở lại của tổ chức khủng bố nguy hiểm này.

Hôm 12/2, tại Kuwait, Hội nghị quốc tế về tái thiết Iraq đã được khai mạc với sự tham dự của nhiều đại diện đến từ một số cường quốc kinh tế và các tổ chức quốc tế và khu vực. Hội nghị do Kuwait, Iraq, Mỹ, Liên minh Châu Âu và Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức, diễn ra trong 3 ngày, với nội dung tập trung vào việc xây dựng lại đất nước Iraq sau chiến tranh và những vấn đề quan trọng liên quan. 

Trong ngày làm việc đầu tiên, hội nghị đã thảo luận và đánh giá toàn bộ thiệt hại do chiến tranh gây ra, các vấn đề cần giải quyết, cũng như các dự án hỗ trợ ổn định, hòa giải sắc tộc tại Iraq.

Tại hội nghị, giới chức Iraq cũng đã công bố bản danh sách khoảng 157 dự án để kêu gọi đầu tư. Nhiều dự án được cho là khá “tham vọng” của Iraq khi nước này muốn đa dạng nền kinh tế của mình để tránh phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ, phát triển hệ thống giao thông, nông nghiệp và công nghiệp. Các dự án xây dựng nhà ở, bệnh viện, trường học, đường và mạng lưới viễn thông sẽ là những kế hoạch quan trọng giúp tạo việc làm, chấm dứt làn sóng tị nạn của người dân cũng như tình trạng bạo lực, phe phái và chính trị kéo dài tại quốc gia Trung Đông này.

Các quan chức Iraq hôm 12/2 cho biết, kế hoạch tái thiết có chi phí lên đến gần 90 tỷ USD và nên được phân bổ thành 2 giai đoạn: 22 tỷ USD trong ngắn hạn và 66 tỷ USD trong trung hạn. Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Iraq Salman al-Jumaili, công cuộc tái thiết Iraq sẽ giúp khôi phục niềm tin, hi vọng và sự ổn định không chỉ riêng đối với Iraq mà là toàn khu vực và thế giới.

Dự kiến, trong hai ngày tới, hội nghị sẽ thảo luận cách thức để tạo ra môi trường đầu tư phù hợp thông qua việc giới thiệu 212 dự án trong mọi lĩnh vực của nền kinh tế Iraq, bao gồm cả các dự án tại khu vực người Kurd ở miền Bắc. Dự kiến, hội nghị cũng sẽ công bố chi tiết các khoản đóng góp và hỗ trợ quốc tế dành cho Iraq trong thời gian tới.

Hồi tháng 12/2017, Iraq đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến kéo dài 3 năm trước tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng, với sự hỗ trợ của liên quân do Mỹ dẫn đầu. Ngay sau đó, Iraq trở thành điểm đến thăm của nhiều quan chức cấp cao của các nước, trong đó có một số cường quốc châu Âu. Hầu hết các chuyến thăm này không những nhằm mục đích tăng cường quan hệ song phương với Iraq mà còn là lần đánh giá tình hình thực địa để các nước đưa ra các cam kết hỗ trợ cần thiết. Nhiều dự án đầu tư năng lượng – ngành công nghiệp chủ chốt của Iraq đã được giới chức nước này bước đầu khôi phục lại.

Theo các nhà phân tích, công cuộc tái thiết đất nước của Iraq tốn rất nhiều “tiền của” sẽ không thành vấn đề nếu tình hình an ninh tại quốc gia này được đảm bảo. Tuy nhiên, trên thực tế, an ninh tại Iraq vẫn chưa thể đảm bảo tuyệt đối cho các nhà đầu tư. Các vụ đánh bom khủng bố vẫn diễn ra với mật độ dày. Điều này được lý giải bởi hệ lụy tư tưởng cực đoan mà IS từng truyền bá để lại. Các gia đình của các tay súng IS vẫn đang bị bắt giam tại nhiều nhà tù tại Iraq, trong khi quá trình tố tụng họ vẫn chưa thể diễn ra sớm.

Theo chuyên gia Omar Ibrahim, một cựu binh sĩ Iraq, điều trước mắt, nước này cần phải chú ý đến việc giáo dục hệ tư tưởng cho người dân, đặc biệt là các gia đình của các thành viên IS trong thời gian tới. “Chúng tôi nghĩ rằng các gia đình của các tay súng IS nên được bố trí tại một doanh trại dưới sự kiểm soát của chính phủ và các chuyên gia, như các nhà lãnh đạo tôn giáo, giáo sư Đại học và các nhà trí thức. Các thành viên gia đình IS cần được giáo dục hệ tư tưởng mỗi ngày”, ông nói.

Hiện có khoảng 380 gia đình các tay súng IS, bao gồm nhiều phụ nữ và trẻ em đang bị quản thúc tại tỉnh Anbar – một thời là thành trì của IS. Giới chức tỉnh này hôm 12/2 đã bày tỏ lo ngại các tay súng IS sẽ trở lại đây và xung đột có thể sẽ tái diễn. Rõ ràng, nỗi lo về IS vẫn còn đọng lại trong tâm trí mỗi người dân Iraq và đang là mối quan ngại cho các nhà đầu tư nước ngoài vào quốc gia Trung Đông này./.

Đình Nam/VOV1
Video đang được xem nhiều
Chiếc Lambretta trong khách sạn cổ nhất Đà Lạt
VOV.VN -Chiếc xe Lambretta được sản xuất trong giai đoạn từ 09/1963 đến tháng 10/1966, được đưa về trưng bày ở khách sạn Le Parc (Đà Lạt) từ năm 1996.
Loading...