Căng thẳng vùng Vịnh: Saudi Arabia kêu gọi các bên liên quan họp khẩn

Căng thẳng vùng Vịnh: Saudi Arabia kêu gọi các bên liên quan họp khẩn Saudi Arabia kêu gọi GCC và AL họp khẩn về căng thẳng khu vực
VOV.VN - Quốc vương Saudi Arabia đã mời các nhà lãnh đạo vùng Vịnh và Arab dự 2 Hội nghị Thượng đỉnh khẩn cấp tại Mecca vào ngày 30/5.

Hôm qua (19/5), Saudi Arabia kêu gọi tổ chức các cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và Liên đoàn Arab (AL) để thảo luận tình hình căng thẳng leo thang ở khu vực.

cang thang vung vinh: saudi arabia keu goi cac ben lien quan hop khan hinh 1
Sau UAE, Saudi Arabia thông báo 2 tàu chở dầu của nước này bị tấn công. Ảnh minh họa: AP.

Hãng thông tấn Saudi Arabia đưa tin, Quốc vương Salman đã mời các nhà lãnh đạo vùng Vịnh và Arab dự 2 Hội nghị Thượng đỉnh khẩn cấp tại Mecca vào ngày 30/5 để thảo luận những “hoạt động gây hấn gần đây và hậu quả ở khu vực”. Căng thẳng gia tăng ở vùng Vịnh sau khi Mỹ triển khai nhóm tàu sân bay và máy bay ném bom tới khu vực vì cho rằng có những mối đe dọa tiềm tàng từ Iran.

Bốn tàu, trong đó có 2 tàu chở dầu của Saudi Arabia đã bị hư hại trong các vụ tấn công phá hoại bí ẩn ở ngoài khơi Fujairah, khu vực cửa ngõ của vùng Vịnh.

Tiếp sau đó là những vụ tấn công bằng máy bay không người lái của lực lượng Houthi ở Yemen nhằm vào 1 đường ống dẫn dầu của Saudi Arabia. Đây là tuyến xuất khẩu dầu thay thế nếu eo biển Hormuz bị đóng cửa./.

Trần Nga/VOV1 (biên dịch)
Theo AFP

Tags :

Saudi Arabia vình Vịnh liên đoàn Arab tàu chở dầu bị tấn công căng thẳng vùng Vịnh
Loading...
Video đang được xem nhiều
VIDEO: Công Phượng và Tiến Linh xô xát trong trận TPHCM 1-2 Bình Dương
VOV.VN - Phút 60 trận TPHCM 1-2 Bình Dương, Công Phượng và Tiến Linh lao vào nhau lời qua tiếng lại sau tình huống căng thẳng giữa cầu thủ đôi bên.