Căng thẳng trong quan hệ Campuchia - Mỹ gia tăng

Căng thẳng trong quan hệ Campuchia - Mỹ gia tăng Căng thẳng trong quan hệ Campuchia Mỹ gia tăng
VOV.VN - Căng thẳng lên đến đỉnh điểm khi Campuchia sáng 15/9 tuyên bố ngưng hợp tác với Mỹ trong việc tìm kiếm hài cốt lính Mỹ chết trên đất Campuchia.

Căng thẳng xuất phát từ việc cách đây khoảng 1 tháng, Chính phủ Campuchia cấm hoạt động đối với Viện Dân chủ quốc gia, một tổ chức phi Chính phủ của Mỹ đã hoạt động tại Campuchia khoảng 25 năm nay, đồng thời từ chối tiếp nhận các phạm nhân người Mỹ gốc Campuchia về nước.

cang thang trong quan he campuchia my gia tang hinh 1
Thủ tướng Hun Sen phát biểu sáng 15/9 tại một khu công nghiệp ở Phnom Penh.

Lý giải 2 vụ việc này Chính phủ Campuchia cho rằng: Tổ chức phi chính phủ nói trên hoạt động không có đăng ký với Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia nên cấm hoạt động vĩnh viễn.

Đối với việc từ chối tiếp nhận các phạm nhân là người Mỹ gốc Campuchia về nước, Campuchia lấy lý do làm như vậy vô tình gây ra một chia ly gia đình không đáng có. Chính phủ Campuchia cho rằng, mặc dù đây là người Campuchia nhưng đã có quốc tịch Mỹ, khi phạm tội và chấp hành án phạt tù xong, Mỹ muốn trục xuất những người này về nước nhằm răn đe các trường hợp khác, nhưng chính phủ Campuchia từ chối nhận vì lý do nhân đạo.

Do không thuyết phục được Campuchia, Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia thông báo không cấp thị thực cho cán bộ và gia đình cán bộ ngành ngoại giao của Campuchia từ cấp Cục trưởng trở lên, đồng thời thông báo với các công dân Mỹ hạn chế đi lại trên đất nước Campuchia.

Đáp trả hành động trên của Mỹ, sáng 15/9,Thủ Campuchia Hun Sen tuyên bố không hợp tác với Mỹ trong việc tìm kiếm hài cốt lính Mỹ chết trên đất nước Campuchia.

“Lính Mỹ chết trên đất Campuchia là 90 người, nay tìm được 41 bộ hài cốt, còn lại 49 bộ hài cốt”, Thủ tướng Campuchia cho biết. “49 người này để lại, tạm ngừng tìm kiếm để chờ đàm phán. Nếu phía Mỹ cấp thị thực cho công dân của chúng tôi, chúng tôi sẽ hợp tác với họ. Nếu không thì tạm ngưng việc tìm kiếm này. Đề nghị gia đình và người thân của lính Mỹ đừng trách Campuchia tại sao không hợp tác”./.

Chanh Tuy/VOV-Phnom Penh
Loading...
Video đang được xem nhiều
Kinh hoàng ô tô mất lái, tăng ga lao vào phòng cấp cứu gây thương vong
VOV.VN - Cụ bà 75 tuổi lái ô tô SUV tới bệnh viện (ở Mỹ) đã mất lái và nhấn nhầm chân ga, làm xe đâm vào phòng cấp cứu khiến 1 người chết, 4 người bị thương.