Căng thẳng thương mại Mỹ-EU phủ bóng Hội nghị Thượng đỉnh G7

Căng thẳng thương mại Mỹ-EU phủ bóng Hội nghị Thượng đỉnh G7 Căng thẳng thương mại Mỹ-EU phủ bóng Hội nghị Thượng đỉnh G7
VOV.VN - Hội nghị G7 năm nay diễn ra trong bối cảnh khá đặc biệt, khi thế giới đang phải trải qua những chuyển biến sâu sắc, khó lường.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Liên minh châu Âu (EU) ngày 24/8 có các cảnh báo thương mại cứng rắn nhằm vào nhau, khi họ đến thành phố biển Biarritz, miền Tây Nam nước Pháp để tham gia Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).

Với những bất đồng giữa các nước thành viên, Hội nghị G7 lần này được cho là “ phép thử khó khăn” đối với sự đoàn kết và thống nhất của nhóm 7 nước công nghiệp phát triển nhất thế giới này.

cang thang thuong mai my-eu phu bong hoi nghi thuong dinh g7 hinh 1
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. Ảnh: Reuters.

Hội nghị năm nay diễn ra trong bối cảnh khá đặc biệt, khi thế giới đang phải trải qua những chuyển biến sâu sắc, khó lường, bản thân trong nội bộ các nước G7 cũng nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp, giữa các thành viên G7 với nhau chưa hết bất đồng và chia rẽ.

Phát biểu tại buổi họp báo bên lề Hội nghị chiều nay, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tuyên bố, Liên minh châu Âu (EU) sẽ trả đũa Mỹ nếu nước này áp thuế đối với rượu vang Pháp.

Tuyên bố của ông Donald Tusk đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo áp mức thuế lớn đối với rượu vang Pháp, nhằm đáp trả kế hoạch đánh thuế của Pháp nhằm vào các công ty công nghệ lớn của Mỹ.

Theo Chủ tịch Hội đồng châu Âu, chiến tranh thương mại giữa các quốc gia sẽ làm xói mòn lòng tin, dẫn đến suy thoái kinh tế trong khi các thỏa thuận thương mại sẽ giúp thúc đẩy các nền kinh tế. Nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng thuế là công cụ chính trị thì điều này sẽ nguy hiểm cho cả thế giới, trong đó có EU.

Đề cập đến thỏa thuận hạt nhân Iran, ông Donald Tusk cho rằng, việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân không mang lại bất cứ kết quả tích cực nào, đồng thời kêu gọi các nước G7 đưa ra lập trường chung trong vấn đề Iran. Chủ tịch Hội đồng châu Âu cũng nhận định, Hội nghị G7 sẽ là một phép thử khó khăn về sự thống nhất và đoàn kết trong khối.

“Thời gian qua đã chứng minh ngày càng khó khăn cho tất cả chúng ta để tìm ra một tiếng nói chung trong bối cảnh thế giới đang cần sự hợp tác của chúng ta hơn bao giờ hết. Đây có thể là cơ hội để chúng ta khôi phục sự đồng thuận chính trị giữa các nước" - Chủ tịch Hội đồng châu Âu cho biết.

Bất chấp những thách thức phủ bóng Hội nghị, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hiện vẫn hy vọng sẽ thuyết phục được các nhà lãnh đạo G7 hạ nhiệt cuộc chiến thương mại vốn đang gây bất ổn cho tăng trưởng kinh tế trên toàn thế giới. Tổng thống Pháp cho rằng, căng thẳng, đặc biệt là căng thẳng thương mại, sẽ bất lợi cho tất cả mọi người. Các nước cần phải nỗ lực hạ nhiệt tình hình và tránh xung đột thương mại xảy ra.

Phát biểu tại cuộc gặp với các quan chức vùng Nouvelle Aquitaine ngày 24/8, Tổng thống Macron cũng cho rằng cần phải lạc quan vào  các nỗ lực ngoại giao quốc tế để giải quyết bất đồng.

“Nếu lắng nghe những người không có tinh thần lạc quan, chúng ta sẽ chẳng đạt được gì. Chúng ta sẽ không bao giờ tổ chức lại G7 được nữa hay bất cứ hội nghị nào khi phải đối mặt với các thách thức lớn của thế giới. Vì vậy chúng ta phải chấp nhận để thỏa hiệp”- Tổng thống Pháp nói.

Tổng thống Pháp hiện muốn lãnh đạo các nước Anh, Canada, Đức, Italy, Nhật Bản và Mỹ tập trung vào vấn đề bảo vệ dân chủ, chống bất bình đẳng, giáo dục, biến đổi khí hậu… Tổng thống đã mời lãnh đạo các nước từ châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh đến để tham gia vào nỗ lực toàn cầu trong các vấn đề này.

Hàng loạt cuộc gặp song phương giữa lãnh đạo các nước đã diễn ra trước Hội nghị. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tối nay (theo giờ Việt Nam) đã có cuộc gặp song phương với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Phát biểu tại cuộc gặp Tổng thống Pháp, Tổng thống Trump hi vọng hội nghị G7 sẽ đạt được nhiều kết quả, đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ đặc biệt với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron ngay cả khi hai bên có nhiều quan điểm khác biệt.

Nhiều cuộc tuần hành của các nhà hoạt động môi trường, các cuộc biểu tình chống nhóm G7…diễn ra khi Hội nghị G7 bắt đầu. Tuy nhiên các hoạt động biểu tình đã bị đẩy xa khu vực Biarritz, để đảm bảo an ninh cho hội nghị./.


Phạm Hà/VOV1
Tổng hợp

Tags :

Căng thẳng thương mại Mỹ-EU Hội nghị Thượng đỉnh G7 G7 Tổng thống Mỹ
Loading...
Video đang được xem nhiều
Chiến trường Idlib “đỏ lửa“: Quân đội Syria đáp trả dữ dội phe nổi dậy
VOV.VN - Video dưới đây cho thấy lực lượng chính phủ Syria đã đáp trả phe nổi dậy và phá hủy các phương tiện quân sự của chúng ở làng Nerab thuộc tỉnh Idlib.
Loading...