Cán bộ tình báo quốc phòng Mỹ bị bắt vì tuồn tin tuyệt mật cho nhà báo

Cán bộ tình báo quốc phòng Mỹ bị bắt vì tuồn tin tuyệt mật cho nhà báo Cán bộ tình báo quốc phòng Mỹ bị bắt vì tuồn tin tuyệt mật cho nhà báo
VOV.VN - Có quan hệ tình cảm với nữ nhà báo, một cán bộ tình báo quốc phòng Mỹ đã chấp nhận tuồn thông tin tuyệt mật về vũ khí cho một nhóm nhà báo.

Bộ Tư pháp Mỹ cho hay, các tài liệu tuyệt mật bị rò rỉ này có liên quan đến hệ thống vũ khí của một nước ngoài và bao gồm một số báo cáo tình báo.

can bo tinh bao quoc phong my bi bat vi tuon tin tuyet mat cho nha bao hinh 1
Trụ sở Bộ Tư pháp Mỹ. Ảnh: Coolcaesar.

Cựu chuyên gia phân tích chống khủng bố của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ Henry Kyle Frese đã bị phòng công tố bang Virginia bắt giữ với cáo buộc đã tuồn các thông tin mật cho các phóng viên. Thông tin về vụ việc này được nêu trong một cáo trạng do Bộ Tư pháp Mỹ phát hành.

Các tài liệu bị rò rỉ bao gồm 5 báo cáo tình báo. Người ta lưu ý rằng các thông tin mật được cung cấp theo kiểu rải rác và được sử dụng trong ít nhất 8 tin trên truyền thông.

Hai vụ chuyển dữ liệu đã được đề cập trong năm 2018 và 2019. Anh Frese 30 tuổi được cho là có mối quan hệ tình cảm với một trong các nhà báo tìm cách lấy thông tin mật này.

Tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ nêu rằng Frese “đã bị bắt quả tang khi tiết lộ thông tin an ninh quốc gia nhạy cảm vì mục đích thu lợi cá nhân”.

Theo bộ này, “việc tiết lộ thông tin tuyệt mật mà chưa được phép có thể gây ra tác hại cực kỳ nghiêm trọng cho an ninh quốc gia của nước Mỹ”.

Bên công tố tin rằng nhà báo sống cùng Frese đã yêu cầu anh ta giúp đồng nghiệp của mình. Người đó cần thông tin về các hệ thống vũ khí để dùng trong các bài viết của mình. Frese được cho là đã đồng ý nhưng lại yêu cầu rằng để đáp lại, bạn gái của anh ta phải được thăng tiến trong công việc.

Các phóng viên liên đới không được nêu tên trong cáo trạng nhằm vào người bị tố làm rò rỉ thông tin mật. Tuy nhiên Nhật báo Phố Wall xác định đây là phóng viên Amanda Macias của CNBC và Courtney Kube của NBC.

Frese đã bị bắt vào sáng 9/10 khi anh ta tới cơ quan./.

Trung Hiếu/VOV.VN biên dịch
Nguồn: Sputnik

Tags :

Tình báo quốc phòng tuồn thông tin tuyệt mật thông tin tình báo vũ khí
Loading...
Video đang được xem nhiều
Đình Trọng bất ngờ tái xuất, bị fan vây kín xin chữ ký
VOV.VN - Trung vệ Đình Trọng xuất hiện ở Hàng Đẫy sau trận Hà Nội FC 3-0 Đồng Tháp tại Cúp Quốc gia 2020, anh bị fan quây kín xin chữ ký.