Campuchia và LHQ đã chi gần 300 triệu USD duy trì Tòa án Khmer Đỏ

Campuchia và LHQ đã chi gần 300 triệu USD duy trì Tòa án Khmer Đỏ Campuchia và LHQ đã chi gần 300 triệu USD duy trì Tòa án Khmer Đỏ
VOV.VN - Trong suốt 10 năm qua, Liên Hợp quốc và Chính phủ Campuchia đã chi gần 300 triệu USD để duy trì Tòa án Khmer Đỏ tại Campuchia.

Sau khi chế độ Khmer Đỏ bị lật đổ năm 1979, Chính phủ Campuchia có thỏa thuận với Liên Hợp Quốc thành lập Tòa án Quốc tế để xét xử tội ác chống lại loài người của các lãnh đạo Khmer Đỏ (gọi tắt là Tòa án Khmer Đỏ).

campuchia va lhq da chi gan 300 trieu usd duy tri toa an khmer do hinh 1
Toàn cảnh một phiên xét xử của Tòa án Khmer Đỏ.

Sau 26 năm chuẩn bị, đến năm 2006 Tòa án Khmer Đỏ mới chính thức đi vào hoạt động. Trong 10 năm xét xử, nhiều lãnh đạo cấp cao của chế độ Khmer Đỏ đã già và qua đời nay chỉ còn Khieu Samphan, cựu Quốc trưởng và Nuon Chea, cựu Chủ tịch Quốc hội thời kỳ Khmer Đỏ, còn sống.

Trong giai đoạn 1, hai nhân vật này đã bị Tòa án tuyên chung thân và bản án đã có hiệu lực thi hành; trong giai đoạn 2 lại bị Viện công tố đề nghị Tòa tuyên phạt chung thân cho 2 nhân vật này. Mặc dù vậy nhưng 2 nhân vật này Tòa vẫn tiếp tục đưa ra xét xử trong thời gian tới vì chưa hết tội./.

Chanh Tuy/VOV-Phnom Penh
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video: Bất ngờ trước khả năng chơi xếp gỗ “cao thủ” của... chú mèo
VOV.VN - Chú mèo Moe 8 tháng tuổi không chỉ thông minh mà còn rất khéo léo trong trò chơi xếp gỗ khiến nhiều người phải trầm trồ.